ถูกกดดันจนไม่มีเวลาคิด!’ธนสิทธิ’แจงเหตุเปลี่ยนความเร็วรถคดี’บอส’-เรียก’สมยศ’แจงคิวต่อไป

23

คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงฯชุดนายวิชา มหาคุณ เรียก ‘ธนสิทธิ’ ชี้แจงกรณีเปลี่ยนความเร็วรถ บอส อยู่วิทยา พบ วันที่ 2 มี.ค. 59 ไม่เกิดขึ้นจริง พนง.สอบสวนทองหล่อแต่งตัวเลขขึ้นมา เป็นเหตุให้ตำรวจไม่แย้งคำสั่งอัยการ เตรียมเรียก ‘สมยศ’ ชี้แจงกรณีพา ‘สายประสิทธิ์’มาพบเพื่อเปลี่ยนความเร็ว

สำนักข่าวอิศรา(www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ชุดนายวิชา มหาคุณ ได้เชิญ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.ท.ธนสิทธิ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เป็นผู้คำนวณความเร็วนายวรยุทธ เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลา 16.00 น. นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า เป็นการยืนยันอีกครั้งของ พ.ต.ท.ธนสิทธิ ซึ่งเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญปากสำคัญ ที่ทำให้นายเนตร นาคสุข สั่งไม่ฟ้องว่าเขาไม่ได้เปลี่ยนคำให้การจาก 177 กม./ชม.เป็น 79.23 กม./ชม. เขายืนยันว่าวันที่ 2 มี.ค. 2559 ไม่ได้ไปให้ปากคำในคดีนี้ โดย พ.ต.ท.ธนสิทธิ บอกว่า พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อในขณะนั้น เป็นคนกำหนดขึ้นมาเพื่อให้สมเหตุสมผลในการใช้เวลาต่อจากวันที่ 26 ก.พ. 2559 เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเลขการคำนวณความเร็วรถ

“ความจริงแล้ว พ.ต.ท.ธนสิทธิ บอกว่า ถูกกดดันจนกระทั่งไม่มีเวลาคิด และได้ให้ถ้อยคำวันเดียวเท่านั้น คือวันที่ 26 ก.พ.2559 เพราะฉะนั้นวันที่ 2 มี.ค.2559 จึงไม่ใช่วันที่เกิดขึ้นจริง ที่มีการกล่าวอ้างในบันทึกคำสั่งไม่ฟ้องของนายเนตร นาคสุข ด้วยว่า พ.ต.ท.ธนสิทธิ ได้ให้ถ่อยคำเปลี่ยนแปลงความเร็วจาก 177 กม./ชม เป็น 79.23 กม./ชม. ซึ่งไม่จริง“

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีใครกดดันให้ พ.ต.ท.ธนสิทธิ เปลี่ยนแปลงความเร็วหรือไม่ นายวิชาตอบว่า ท่านไม่ได้ให้ถ้อยคำไว้ตรง ๆ แต่บอกว่า คนที่พา นายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำและหัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มาพบ คืออดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ประชุมจึงมีมติให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มาให้ปากคำในวันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค.นี้

นายวิชากล่าวเพิ่มเติมว่า พ.ต.ท.ธนสิทธิ ถูกกดดันทุกวันและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมาก แต่อย่างไรก็ตามพอเวลาผ่านมา พ.ต.ท.ธนสิทธิ ได้ทบทวนกับคณะทำงาน พบว่า นายสายประสิทธิ์ คำนวณความเร็วไม่ถูกต้อง และได้บอกทางโทรศัพท์กับ พ.ต.อ.วิรดล พนักงานสอบสวน เพื่อเปลี่ยนคำให้การ แต่ พ.ต.อ.วิรดล กำลังสับสนระหว่างคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊งกับคดีนี้ ทำให้บอกกลับไปว่าคดีนี้จบแล้ว แต่ความจริงแล้วทุกอย่างมันไม่จบ สามารถส่งไปให้อัยการเปลี่ยนแปลงถ้อยคำได้ ซึ่งถึงตอนนี้ พ.ต.ท.ธนสิทธิ ยังยืนยันว่าการคำนวณของ นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่คำนวณความเร็วรถยนต์ได้ 177 กม./ชม.ถูกต้องและได้มีส่วนรวมคำนวณความเร็วรถนี้ด้วยกัน

ส่วนเรื่องของความปลอดภัย พ.ต.ท.ธนสิทธิ ที่ออกมาให้ข้อมูลทั้งหมดนั้น นายวิชาตอบว่า “ได้ประสานกับปลัดกระทรวงยุติธรรมให้เข้ามาดูเข้าดูแลแล้ว จากการบอกเล่าของ พ.ต.ท.ธนสิทธิ พบว่าน่ากลัวมาก”

เมื่อถามว่าได้เชิญ พล.ต.อ.มนูญ เมฆหมอก อดีตผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ มาให้ปากคำเพิ่มหรือเปล่า นายวิชาตอบว่า คงไม่ต้อง เพราะได้ใช้แต่ห้องของพล.ต.อ.มนูญ เท่านั้น แต่ตัวของเจ้าของห้องไม่ได้อยู่ร่วมเหตุการณ์ด้วย

ในส่วนของ คำให้การของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายวิชากล่าวว่า ได้ถามถึงการมอบอำนาจในสายงานกรณีลงคำสั่งไม่เห็นแย้งอัยการ ไม่ได้นำเสนอแก่ ผบ.ตร. โดย พล.ต.ท.เพิ่มพูน ตอบว่าใช่ เพราะ ผบ.ตร.ถือว่าสั่งอะไรแล้วเป็นเด็ดขาด กรณีนี้จึงได้ถามต่อไปว่ารู้หรือไม่ว่ามีการให้ข้อมูลที่ผิด และกดดันให้เปลี่ยนแปลงข้อมูล พล.ต.ท.เพิ่มพูน ตอบว่า “ไม่ทราบ ถ้ารู้มาแต่แรกจะไม่ยอมลงนามและสั่งให้แก้ไขแล้วจะเห็นแย้งในคำสั่งของอัยการ”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองได้ไหมว่านี้เป็นขบวนการในการช่วยเหลือนายวรยุทธ นายวิชาตอบว่า เราก็รู้กันดีอยู่ ว่ามีอะไรผิดปกติ มันเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องธรรมดา แม้ว่าจะมองเป็นคดีรถชนกันโดยประมาทมีผู้เสียชีวิต ก็เป็นคดีปกติธรรมดา แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ปกติ ทั้งนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมไปดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

นายวิชา กล่าวต่อว่า ทางคณะทำงานฝ่ายตำรวจจะเชิญ อดีตผู้บังคับการและผู้บังคับการ กองการต่างประเทศ เข้ามาให้ชี้แจง เรื่องของการออกหมายแดง อินเตอร์โพล์ และ เรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน และมีการเชิญผู้บังคับการตำรวจเชียงใหม่ ที่ดูแลการไต่สวนชันสูตรพลิกศพ นายจารุชาติ มาดทอง มาให้ถ้อยคำเพื่อที่จะสรุปในเรื่องนี้ด้วย

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/91286-wichathanasit.html

- Advertisement -