(คลิป) ผู้ว่าชลบุรีลงเยี่ยมคนเจ็บและตรวจโรงงานหลังสารแอมโมเนียรั่ว สั่งปิดโรงงานก่อนเพื่อความปลอดภัย

9

ผู้ว่าชลบุรีลงเยี่ยมคนเจ็บและตรวจโรงงานหลังสารแอมโมเนียรั่ว สั่งปิดโรงงานก่อนเพื่อความปลอดภัย

วันที่ 18 เมษายน 67 ที่โรงพยาบาลบางละมุง จ.ชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ป่วยจากเหตุการณ์สารแอมโมเนียรั่วไหล โรงงานน้ำแข็งหนองปรือ ตรงข้ามบ้านเอื้ออาทร นาเกลือ จ.ชลบุรี โดยมีนายแพทย์วิชัย ธนาโสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง ให้การต้อนรับ นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้นำถุงยังชีพสภากาชาติไทยมามอบให้กับผู้ป่วยพูดคุยและให้กำลังใจผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบางละมุง และให้แพทย์ พยาบาล ดูแลอย่างใกล้ชิด

จากนั้น นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วย กรมควบคุมโรค สาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี สาธารณะสุขอำเภอบางละมุง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหลได้ลงพื้นที่โรงงานน้ำแข็งหนองปรือ ตรงข้ามบ้านเอื้ออาทร นาเกลือ เพื่อตรวจดูสถานการณ์ภายในโรงงานน้ำแข็งดังกล่าว

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า มาลงพื้นที่พร้อมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาดูว่าสถานการณ์เสร็จสิ้นหรือยัง ยังมีการรั่วซึมของสารอยู่ไหม โรงงานยังมีการผลิตน้ำแข็งอยู่หรือเปล่า ซึ่งช่วงนี้น้ำแข็งขายดีมาก แต่ก็ยังมีกลิ่นเล็กน้อยที่ตกค้างที่พื้นซึ่งทางโรงงานก็ได้ใช้น้ำฉีดเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่น โรงงานน้ำแข็งยืนยันว่าไม่มีการผลิตน้ำแข็งอย่างแน่นอน โดยโรงงานในเครือมีทั้งหมด 5 โรงงาน อยู่ในพื้นที่ บ่อวิน ชลบุรี แต่โรงงานแห่งนี้ยังไม่ได้อนุญาตให้ผลิตน้ำแข็ง เพราะกลัวสารปนเปื่อนของสารที่อยู่ในน้ำแข็ง

นายธวัชชัย ศรีทอง กล่าต่อว่า ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลบางละมุง ซึ่งมีผู้ป่วย 155 คน เป็นผู้ป่วยสีเขียว 90 กว่าคน ซึ่งได้ออกโรงพยาบาลแล้ว ยังเหลือผู้ป่วยหนัก 3 คน ซึ่งอาการดีขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้ทางโรงน้ำแข็งจะทำการปิดเพื่อทำความสะอาด ตรวจเช็คสารปนเปื้อนต่างๆให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ก่อนที่จะอนุญาตเปิดทำการต่อไป ซึ่งช่วงนี้เหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปรกติแล้ว ส่วนผู้ป่วยผู้ประกอบการและหน่วยงานภาครัฐจะดูแลอย่างเต็มที่ เบื้องต้นทางโรงงานแจ้งว่ามีปัญหาเรื่องปั้มน้ำ ภาครัฐจะตรวจสอบสาเหตุของการรั่วไหลอีกครั้ง หลังจากนี้เน้นย้ำโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบความปลอดภัยของการเก็บสารเคมี รวมทั้งระบบปิด เปิด และแก๊ส ต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

- Advertisement -