‘บิ๊กตู่’ประกาศจุดยืนหนุนแก้ รธน.-จัดเวทีฟังนักศึกษา ส.ค.นี้ ยันยังไม่ตั้งโฆษกรัฐบาล

24

นายกฯ จ่อเปิดเวทีรับฟังความเห็นนักศึกษา ส.ค.นี้ – ประกาศจุดยืนหนุนแก้ไข รธน. พร้อมชงร่างกฎหมายฉบับรัฐบาลประกบด้วย คาดเริ่มดำเนินการสมัยประชุมหน้า ปัดตั้ง ‘ธนกร วังบุญคงชนะ’ นั่งโฆษกรัฐบาลคนใหม่

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (รธน.) ว่า จุดยืนของตนให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องนี้ และเป็นเรื่องของการพิจารณาในระดับคณะกรรมาธิการก่อน และคาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ส่วนฝ่ายรัฐบาลก็พร้อมให้ความร่วมมือในกลไกต่างๆเหล่านี้ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็มีส่วนร่วมตรงนี้ในฐานะฝ่ายบริหาร หากมีการเสนอร่างกฎหมายเพื่อขอแก้ไข รธน.เข้ามา ก็จะมีร่างกฎหมายฉบับรัฐบาลเสนอควบคู่ไปด้วย อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในสมัยประชุมหน้าต่อไป

“วาระการเปิดสภาเหลือเวลาอยู่อย่างจำกัด คงต้องหารือกันเรื่องนี้ต่อไป ว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งต้องรอฟัง กมธ.เสนอมา เราก็เตรียมเสนอฉบับรัฐบาล เชื่อว่าเมื่อเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภาจะได้พิจารณาเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ และขอยืนยันรัฐบาลให้ความร่วมมือเรื่องนี้ทุกประการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

@มอบ สศช.จัดเวทีฟังความเห็นนักศึกษา ส.ค.นี้
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่กังวลในเวลานี้คือปัญหาเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ส่วนเรื่องอื่นคิดว่าประชาชนที่เป็นคนไทยต้องช่วยกันทำให้ประเทศมีเสถียรภาพ เพราะเศรษฐกิจจะลดการเจริญเติบโตไปนานพอสมควร ส่วนเรื่องอื่นไม่ได้บอกว่าอะไรสำคัญกว่าใคร แต่ต้องทำให้สมดุลไปด้วยกันได้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นรัฐบาลจะทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งการชุมนุมก็ทำได้เป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ส่วนตัวก็เป็นห่วง เพราะหลายคนพูดจาเกินเลย เลยเถิดกันไป และบางคนอาจจะไม่บริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง และเป็นเรื่องที่ตำรวจต้องดำเนินการต่อไป

“ผมเป็นห่วงเด็กๆ และได้ให้แนวทางไปแล้วว่าจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องรับฟังว่าเขาอยากได้อนาคตอย่างไร ซึ่งคาดว่าจะทำภายในเดือนนี้ โดยมอบหมายให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปจัดรวมกลุ่มกันมา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

@ปัดตั้ง ‘ธนกร’ นั่งโฆษกรัฐบาลคนใหม่
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการแต่งตั้ง นายธนกร วังบุญคงชนะ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตั้งใครเลย ชื่อที่ออกมาก็ยังไม่ได้คิด และตนก็คิดของตนอยู่ ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรกับใครทั้งสิ้น และมีหลายคนให้เลือกในเวลานี้

“คุณจะเสนอใคร อยากได้ใคร ผมก็มีในใจของผม เดี๋ยวต้องดูก่อว่าจะมาจากไหนได้บ้าง ส่วนคุณสมบัติต้องเป็นคนที่ทุกคนยอมรับ สามารถทำความเข้าใจได้ ไม่ได้ว่าใครบกพร่อง เพียงแต่ต้องพูดให้คนเข้าใจง่ายๆ เช่น ได้ย้ำไปเรื่องสื่อโซเชียลที่รัฐบาลทำขึ้นมาว่ามีเนื้อยาวไป ก็ต้องไปแก้ไข เพราะคนไม่ค่อยอ่าน แชร์กันไม่กี่คน ตรงนี้ก็ได้สั่งการไปแล้ว ส่วนโฆษกรัฐบาล นายกรัฐมนตรีเป็นผู้แต่งตั้งเอง ซึ่งวันนี้ไม่มีเรื่องนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

@สั่งล่าคนเบื้องหลังคดีบ่อนพระราม 3 – ขอ ปชช.ใจเย็นคดีบอส
ส่วนกรณีที่เมื่อวานนี้ เกิดเหตุยิงกันที่บ่อนการพนันที่ถนนพระราม 3 ซอย 66 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจากตำรวจเมื่อเช้านี้ และได้ย้ำไปว่าเรื่องบ่อนการพนันต้องมีการจับกุมให้ได้ ส่วนที่ถามว่ารัฐบาลไม่ได้กวาดล้างเรื่องเหล่านี้ แต่ที่ผ่านมาได้มีการจับกุม และลงโทษผู้กระทำความผิดให้เห็นกันอยู่ รวมถึงโยกย้ายตำรวจที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดเรื่องเหล่านี้ แต่ก็เหมือนเป็นแมวไล่จับหนู เพราะบ่อนลอย บ่อนวิ่งมีเยอะแยะ จับตรงนี้ ก็หนีไปตั้งที่ใหม่ ส่วนใครอยู่เบื้องหลังต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ โดยประชาชนหากมีเบาะแสขอให้แจ้งเข้ามา ตนยินดีจะรับเรื่องร้องเรียนเพื่อสอบสวนติดตามจับกุมคดีให้ถึงที่สุด

ขณะที่ความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมการตรวจคดีอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจจนเสียชีวิตเมื่อปี 2555 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องรอฟังคณะทำงานตำรวจ คณะทำงานอัยการ และคณะทำงานที่เราตั้งขึ้นมาว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องงกับ 3 อำนาจด้วยกัน ทั้งฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ดังนั้นขอให้ทุกคนใจเย็นกันสักนิด คณะทำงานทั้งหมดจะสอบตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายทาง เพื่อดูว่ามีข้อบกพร่องตรงไหน เพื่อหาทางไปสู่การปฏิบัติต่อไป

@‘ในหลวง’ ทรงห่วงใย ปชช.ในพื้นที่น้ำท่วม รับสั่งตั้งโรงครัวพระราชทาน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณ โดยได้มีการประชุมทางไกลระหว่างศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานกับท่านราชเลขานุการในพระองค์ และท่านได้นำเรียนแจ้งมาว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแสทรงห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา และขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ท่านราชเลขานุการในพระองค์ยังได้แจ้งว่า ขอให้จิตอาสาพระราชทานในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย เปิดโรงครัวพระราชทานในพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือประชาชน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งรัฐบาลรับสนองพระบรมราโชบายดังกล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ในเรื่องนี้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าไปปฏิบัติการก่อนแล้ว ตนได้แจ้งเตือนไปก่อนหน้านี้อย่าคาดการณ์ว่าจะไม่เกิดขึ้น น้ำจะไม่ท่วม น้ำจะไม่มาแรง แต่เมื่อมีฝนตกเกิน 1-2 วัน ต้องควรเก็บข้าวเก็บของขึ้นที่สูง เพราะไม่รู้น้ำป่าจะไหลมาเมื่อไหร่ โดยเฉพาะในจังหวัดภาคเหนือป่าไม้หายไปเยอะ ถ้าเป็นสมัยก่อนน้ำคงไม่ไหลมามากขนาดนี้ แต่ปัจจุบันต้นไม้ใหญ่หายไปหมดแล้ว เพราะฉะนั้นประชาชนต้องเตรียมตัวเองด้วย โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมบ่อยครั้งหรือเป็นประจำ ต้องเตรียมการตัวเองด้วย ไม่อย่างนั้นจะมาบอกเก็บไม่ทันทุกที ต้องเก็บของมีค่าไว้ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน เอาชีวิตไว้ก่อน

Credit :https://www.isranews.org/article/isranews/90909-isranews-301.html

- Advertisement -