อุทธรณ์ยืนคุกจริง 1 ปี ‘เปรมชัย’คดีติดสินบน จนท.-เจ้าตัวยื่น 5 แสนประกันตัว-ฎีกาต่อ

30

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ‘เปรมชัย กรรณสูตร’ คดีถูกกล่าวหาพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ให้ปล่อยตัว หลังถูกจับกุม เจ้าตัวยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว 5 แสนบาท ยื่นฎีกาสู้ต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2563 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ศาล นัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์คดีที่ พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ (คนขับรถนายเปรมชัย) จำเลยที่ 2 ในความผิดฐานร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 กรณีถูกกล่าวหาว่า เสนอให้สินบนแก่เจ้าพนักงานของรัฐ โดยนายยงค์พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้ปล่อยตัวนายเปรมชัย กับพวก โดยจำเลยทั้ง 2 รายปฏิเสธ

ล่าสุด ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ลงโทษจำคุกนายเปรมชัย 1 ปี ไม่รอลงอาญา และยกฟ้องนายยงค์ โดดเครือ

เบื้องต้นนายเปรมชัย ได้ยื่นฎีกา และยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัววงเงิน 500,000 บาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2562 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย 1 ปี ไม่รอลงอาญา และยกฟ้องนายยงค์ โดดเครือ

อีกกรณี เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2562 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาว่า นายเปรมชัย มีความผิดตามข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)

ต่อมา เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2562 ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูตรจำคุก 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ จำคุก 2 ปี 17 เดือน ไม่รอลงอาญา , จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน (แม่ครัว) จำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับเงิน 40,000 บาท แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี และ จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ ซึ่งรับสารภาพว่าเป็นคนยิง เสือดำ จำคุก 2 ปี 21 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่วนในเรื่องเงินค่าปรับ ให้จำเลยทั้ง 4 คนร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวนเงินรวม 2 ล้านบาท

Credit : ภาพประกอบนายเปรมชัย จาก BBC Thai

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90756-isranews-281.html

- Advertisement -