สีจิ้นผิงชี้เอเชียแปซิฟิกไม่สามารถ-ไม่ควรเป็นเวทีแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์

14

ซานฟรานซิสโก, 17 พ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (16 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกไม่สามารถและไม่ควรเป็นเวทีสำหรับการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ ทั้งยังไม่ควรตกอยู่ในสงครามเย็นครั้งใหม่หรือการปะทะเผชิญหน้าแบบตั้งค่าย

สีจิ้นผิงกล่าวคำข้างต้นผ่านสุนทรพจน์ฉบับลายลักษณ์อักษร ณ การประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ในนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

———

สีจิ้นผิงชี้มอบชีวิตดียิ่งขึ้นให้ชาวจีน 1.4 พันล้านคน เป้าหมายสร้างความทันสมัยของจีน

ซานฟรานซิสโก, 17 พ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (16 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าเป้าหมายที่ไม่เปลี่ยนแปลงในการสร้างความทันสมัยของจีนคือการมอบชีวิตที่ดียิ่งขึ้นแก่ประชาชนชาวจีนทั้งหมดมากกว่า 1.4 พันล้านคน
สุนทรพจน์ฉบับลายลักษณ์อักษรของสีจิ้นผิง ณ การประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ระบุว่าสิ่งนี้หมายถึงตลาดที่เปิดกว้างยิ่งขึ้นและโอกาสความร่วมมือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมถึงอัดฉีดแรงกระตุ้นอันแข็งแกร่งสู่ความพยายามสร้างความทันสมัยระดับโลก

———

สีจิ้นผิงชี้ ‘เปิดกว้าง-ไม่แบ่งแยก’ จุดเด่นความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก

ซานฟรานซิสโก, 17 พ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (16 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าการเปิดกว้างและการไม่แบ่งแยกเป็นลักษณะเด่นของความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก และการพัฒนาสำหรับทุกคนคือเป้าหมายอันครอบคลุมของความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก

สุนทรพจน์ฉบับลายลักษณ์อักษรของสีจิ้นผิง ณ การประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ระบุว่าการพัฒนาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกไม่ได้เกิดขึ้นจากการเป็นศัตรูและการปะทะเผชิญหน้า การดำเนินนโยบายผลักเพื่อนบ้านให้เป็นยาจก หรือการสร้างรั้วสูงล้อมรอบสนามหญ้าเล็ก แต่เกิดจากการเปิดกว้างและการไม่แบ่งแยก รวมถึงอาศัยจุดแข็งของกันและกัน

สีจิ้นผิงเน้นย้ำว่าบรรดาชาติเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิกมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทั้งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน ดังนั้นการแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่างถือเป็นหนทางอันถูกต้องในการก้าวเดินไปข้างหน้า

————

สีจิ้นผิงชี้การขาดความร่วมมือคือความเสี่ยงใหญ่ที่สุด

ซานฟรานซิสโก, 17 พ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (16 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าการขาดความร่วมมือถือเป็นความเสี่ยงใหญ่ที่สุด ส่วนการแยกตัวและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใดเลย
สีจิ้นผิงกล่าวคำข้างต้นผ่านสุนทรพจน์ฉบับลายลักษณ์อักษร ณ การประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) โดยเขาชี้ว่าควรรักษาการเปิดกว้างภูมิภาคนิยม และเดินหน้าการสร้างเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิกอย่างมั่นคง

- Advertisement -