หางโจว เอเชียนเกมส์ เตรียมจัด ‘พิธีเปิด’ ด้วยเทคโนฯ ดิจิทัล ผสานวัฒนธรรม

12

หางโจว, 22 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (21 ก.ย.) คณะผู้จัดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หรือหางโจว เอเชียนเกมส์ ณ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ในวันที่ 23 ก.ย. นี้ กล่าวว่ากลุ่มผู้ถือคบเพลิงจะร่วมจุดกระถางคบเพลิงจริงและกระถางคบเพลิงเสมือนจริงทางออนไลน์

หลี่อีชิง โฆษกศูนย์ปฏิบัติการพิธีเปิดและพิธีปิดเอเชียนเกมส์ เผยว่าเอเชียนเกมส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีความเป็นดิจิทัลและความอัจฉริยะครั้งนี้จะมอบความทรงจำที่ดีแก่ผู้คนทั่วโลก โดยปัจจุบันการแสดง การขนส่ง และการบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องพร้อมดำเนินงานแล้ว

รายงานระบุว่าการวิ่งคบเพลิงของหางโจว เอเชียนเกมส์ ระยะ 12 วัน ครอบคลุม 11 เมืองในเจ้อเจียง เสร็จสิ้นเมื่อวันพุธ (20 ก.ย.) โดยหลี่เสริมว่ากลุ่มผู้ถือคบเพลิงจะจุดกระถางคบเพลิงที่ใช้เชื้อเพลิงเมทานอลในพิธีเปิด ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการจัดการแข่งขันกีฬาอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ซาเสี่ยวหลาน หัวหน้าผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ประจำพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาหางโจว เอเชียนเกมส์ เผยว่าเทคโนโลยีขั้นสูงมากมาย เช่น พลุดอกไม้ไฟดิจิทัล ภาพสามมิติแบบไม่ต้องสวมแว่น และความเป็นจริงเสริม (AR) จะช่วยให้ผู้ชมได้สัมผัสวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมในหางโจว

อนึ่ง พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมักเป็นเวทีสำคัญสำหรับนำเสนอวัฒนธรรมของเจ้าภาพ ซึ่งนครหางโจวจะนำเสนอองค์ประกอบวัฒนธรรมอย่างดอกหอมหมื่นลี้ แม่น้ำเฉียนถัง และวันศารทวิษุวัต ซึ่งเป็นฤดูลักษณ์ที่ 16 ตามปฏิทินจันทรคติจีนและตรงกับวันเสาร์ (23 ก.ย.) ด้วย

ลู่ชวน หัวหน้าผู้กำกับประจำพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาหางโจว เอเชียนเกมส์ กล่าวว่าวิถีชีวิตในหางโจวนั้นสะดวกสบาย จึงอยากแนะนำเมืองที่มีมนต์เสน่ห์แห่งนี้และวัฒนธรรมจีนอันล้ำค่าให้ผู้คนได้รู้จักเพิ่มขึ้นผ่านพิธีเปิดครั้งนี้

คณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาหางโจว เอเชียนเกมส์ ระบุว่าพิธีเปิดจะมีผู้เข้าร่วมราว 50,000 คน ขณะเดียวกันอาสาสมัครมากกว่า 1,200 คน จะทำหน้าที่ให้คำแนะนำและการช่วยเหลือ

(แฟ้มภาพซินหัว : สนามกีฬาหลักของศูนย์กีฬาโอลิมปิก หางโจว และศูนย์กีฬาเทนนิส ในนครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน วันที่ 30 มี.ค. 2022)

- Advertisement -