กสทช.สั่งช่อง 8 จอดำช่วงเวลา’ช่องส่องผี’ 1 ครั้ง เป็นบทลงโทษให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม

8

กสทช. สั่งช่อง 8 จอดำ 1 ครั้งในช่วงเวลาอากาศรายการ “ช่องส่องผี” แม้ว่าช่องจะถอดรายการออกแล้ว  ชี้เป็นบทลงโทษให้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ พร้อมตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมรับฟัง เพื่อหารือสรุปข้อเท็จจริงในการเผยแพร่รายการช่องส่องผี ที่มีการปมเนื้อหารายการบิดเบือนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยมี พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นประธานในการประชุมครั้งนี้ และทางทีมงานฝ่ายกฎหมาย ช่อง 8 เข้าชี้แจงถึงข้อเท็จจริงต่อ กสทช. โดยนำเอกสารต่างๆ มาด้วย ทั้งนี้ในที่ประชุมใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

พลโท ดร.พีระพงษ์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า การประชุมในวันนี้เชิญผู้เชี่ยวชาญภายนอก จากกระทรวงมหาดไทย มาให้ความเห็นในกรณีการรับบริจาคและผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงวัฒนธรรมให้ความเห็นในเรื่องประวัติศาสตร์ ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานได้ให้ความเห็นต่างกัน สำหรับกรณีการบริจาคเป็นปัญหาของกฎหมายซึ่งยังไม่ชัดเจน เพราะเป็นกฎหมายเก่าเพราะฉะนั้นเรื่องการรับบริจาคอยู่ระหว่างเข้าสู่กระบวนการ ซึ่งต้องดูอีกครั้งว่าการขอบริจาคทางสื่อจะเข้าข่ายผิดหรือไม่ผิด ส่วนกระทรวงวัฒนธรรมให้ความเห็นในกรณีประวัติศาสตร์ ว่าจริงๆ แล้วเป็นการนำเสนอที่ขาดความน่าเชื่อถือ เพราะว่าประวัติศาสตร์จะเปลี่ยนได้ก็ต่อเมื่อมีวัตถุพยาน ข้อมูลรองรับจนกระทั่งรู้สึกว่าเรื่องใหม่เป็นเรื่องที่จริงที่น่าเชื่อถือได้กว่าเรื่องเก่า แต่เรื่องดังกล่าวเป็นความเชื่อนอกระบบ ไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

กรรมการ กสทช.กล่าวต่อว่า จากคำให้การของผู้เชี่ยวชาญภายนอก สรุปแล้วเห็นว่าการนำเสนอรายการนี้มีปัญหา 2 ข้อ คือ 1.การทรงเจ้าหรือร่างทรง เป็นการใช้ความเชื่อนอกระบบที่พิสูจน์ไม่ได้ จึงไม่ควรนำมาเสนอผ่านรายการทางโทรทัศน์ เพราะจะทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องเชื่อว่าเป็นความจริง 2.เนื้อหาในเชิงประวัติศาสตร์ต่อบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ไม่มีเนื้อหาที่สามารถพิสูจน์ได้ เป็นการกล่าวอ้างของร่างทรง ซึ่งวิเคราะห์แล้วเห็นตรงกันว่าผิดเพี้ยน เนื้อหารายการจึงส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของบุคคลที่ประชาชนเคารพนับถือ

สำหรับบทลงโทษในครั้งนี้ พลโท ดร.พีระพงษ์ กล่าวต่อว่า ทางอนุคณะกรรมการได้มีคำตัดสินว่า รายการดังกล่าว เป็นการออกอากาศที่ผิดขัดต่อมาตรา 37 ซึ่งโทษปรับได้สูงสุด 500,000 บาท แต่คณะอนุกรรมการฯ ได้ยกระดับให้หยุดทำรายการ และระงับรายการ 1 ครั้ง แต่เนื่องจากทางช่องได้มีความรับผิดชอบส่วนตัว และมีวิจารณญาณที่ดีมาก ได้ถอดรายการออกไป จึงสั่งให้จอดำ 1 ครั้ง ในช่วงเวลาที่เคยออกอากาศ “ช่องส่องผี” แม้ว่าทางช่องจะถอดรายการออกไปแล้ว

ทั้งนี้ การสั่งระงับในครั้งนี้ต้องการทำให้สังคมรู้ว่าทางช่อง 8 และทาง กสทช.ได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

cr:https://www.isranews.org/article/isranews-other-news/90415-CHHH.html

- Advertisement -