จีน-คาซัคสถาน เดินหน้าร่วมพัฒนา ‘พลังงานสะอาด’ รักษ์โลก

5

ซีอัน, 15 พ.ค. (ซินหัว) — นครซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เตรียมจัดการประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลาง (China-Central Asia Summit) ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค. นี้ โดยสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จะเป็นประธานการประชุม พร้อมเชิญคณะผู้นำจากหลายประเทศเข้าร่วม อาทิ คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน

ปัจจุบันจีนและกลุ่มประเทศเอเชียกลางร่วมกันขยับขยายขอบเขตความร่วมมือด้วยความจริงใจและความไว้วางใจซึ่งกันและกัน สร้างสรรค์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรูปแบบใหม่บนพื้นฐานของความเสมอภาคและผลประโยชน์ร่วมกัน รวมถึงส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านต่างๆ ให้มีความลึกซึ้งยิ่งขึ้น “ทิวทัศน์” อันไร้ขอบเขต ต่อยอดเส้นทางสายไหมสีเขียว มักซัต อาบีร์ กาซีเยฟ อายุ 33 ปี ชาวเมืองซานาตัสทางตอนใต้ของคาซัคสถาน โดยเมืองแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางการผลิตปุ๋ยและแร่ฟอสเฟต รวมถึงเคยมีประชากรสูงแตะ 57,000 คน ทว่าความซบเซาของอุตสาหกรรมผลักดันผู้คนทยอยย้ายออกจนเหลือประชากรเพียง 22,000 คน อาบีร์ กาซีเยฟ อดีตวิศวกรไฟฟ้าของเหมืองฟอสเฟตท้องถิ่น ได้ตัดสินใจครั้งสำคัญในวัยสามสิบกว่าด้วยการออกจากกรอบชีวิตแบบเดิมที่สบายตัวและไขว่คว้า “อนาคต” โดยเขามองว่าพลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมคืออนาคตของบ้านเกิดและประเทศของเขาข้อมูลจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ระบุว่าศักยภาพการผลิตพลังงานลมของคาซัคสถานสูงถึง 9.2 แสนล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี โดยเฉพาะพื้นที่ตอนใต้ของคาซัคสถานมีทรัพยากรพลังงานลมอุดมสมบูรณ์ ซึ่งอาบีร์ กาซีเยฟ เชื่อว่าพลังงานลมในบ้านเกิดของเขาจะสร้างประโยชน์มหาศาล

จีนและคาซัคสถานได้เดินหน้าโครงการกำลังการผลิตและความร่วมมือด้านการลงทุนพลังงานใหม่ จำนวน 52 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 2.12 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.15 แสนล้านบาท) ภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และนโยบายเศรษฐกิจใหม่ “ถนนสายสดใส” (Bright Road) ของคาซัคสถานหนึ่งในนั้นคือโครงการพลังงานลมซานาตัส ขนาด 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเริ่มต้นดำเนินงานตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 และเป็นฟาร์มกังหันลมขนาดใหญ่ที่สุดของเอเชียกลางในเวลานั้น โดยอาบีร์ กาซีเยฟ มาทำงานที่โครงการนี้ด้วยตำแหน่งวิศวกรซ่อมบำรุงพลังงานลมฝึกหัดในปี 2020 อาบีร์ กาซีเยฟ ได้เรียนรู้เทคโนโลยีการบำรุงรักษาพลังงานลมจากกลุ่มช่างชำนาญการชาวจีนและกลายเป็นวิศวกรซ่อมบำรุงอาวุโสพร้อมค่าตอบแทนมากกว่างานก่อนหน้าเป็นเท่าตัว โดยเขาเผยว่ามิตรสหายชาวจีนนำเอาเครื่องไม้เครื่องมือและองค์ความรู้มาสู่คาซัคสถาน ซึ่งช่วยสร้างบุคลากรด้านพลังงานสะอาดในท้องถิ่น คาซัคสถานยังมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 100 เมกะวัตต์ ในเมืองอัลมาตี ซึ่งร่วมลงทุนและก่อสร้างโดยจีนและคาซัคสถานภายใต้ความร่วมมือรูปแบบใหม่ นั่นคือทั้งสองฝ่ายร่วมออกแบบ ฝ่ายจีนจัดหาเครื่องมือ ฝ่ายคาซัคสถานก่อสร้าง และทั้งสองฝ่ายร่วมบริหารงาน

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์เดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในคาซัคสถาน และจัดอยู่ในโครงการสำคัญด้านกำลังการผลิตและความร่วมมือด้านการลงทุนพลังงานใหม่ระหว่างจีนและคาซัคสถาน โดยมีกำลังการผลิตพลังงานรายปีอยู่ที่ 160 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง และลดการปล่อยคาร์บอน 160,000 ตัน
ทั้งนี้ โครงการพลังงานลมในเมืองซานาตัสและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเมืองอัลมาตี ถือเป็นตัวอย่างความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศเอเชียกลางในด้านการเปลี่ยนผ่านทางพลังงานสีเขียว สอดคล้องกับฉันทามติของทั้งสองฝ่ายที่มุ่งดำเนินการพัฒนาสีเขียวและคาร์บอนต่ำ ยามทั่วโลกเผชิญความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

- Advertisement -