สีจิ้นผิง-ปูติน ลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยแผนพัฒนาในด้านสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจจีน-รัสเซียก่อนปี 2030

21

22 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (21 มี.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมลงนามและประกาศแถลงการณ์ร่วมของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยแผนพัฒนาในด้านสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจจีน-รัสเซียก่อนปี 2030 ณ ทำเนียบเครมลิน กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย

แถลงการณ์ร่วมระบุว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะยึดมั่นในหลักการของการเคารพซึ่งกันและกัน ความเสมอภาค และการได้ประโยชน์ร่วมกัน บรรลุการพัฒนาแบบพึ่งพาตนเองในระยะยาวของสองประเทศ ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงของความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย อัดฉีดแรงผลักดันใหม่แก่การส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีอย่างครอบคลุม รักษาแนวโน้มการเติบโตอันรวดเร็วของการค้าสินค้าและบริการของสองประเทศ ตลอดจนมุ่งมั่นที่จะเพิ่มปริมาณการค้าทวิภาคีอย่างมีนัยสำคัญภายในปี 2030

ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นดำเนินความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทิศทางสำคัญหลายประการ ซึ่งรวมถึงการขยายขนาดการค้า การเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างการค้า การพัฒนาอีคอมเมิร์ซ และการดำเนินรูปแบบความร่วมมือที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อื่นๆ

ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นปรับปรุงความร่วมมือทางการเงิน และเพิ่มสัดส่วนการชำระเงินด้วยสกุลเงินท้องถิ่นอย่างต่อเนื่องในการค้าทวิภาคี การลงทุน สินเชื่อ รวมถึงการทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจและการค้าอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

แถลงการณ์ร่วมเผยว่า ทั้งสองฝ่ายจะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนด้านพลังงานอย่างรอบด้าน และกระชับความร่วมมือระยะยาวในด้านสำคัญของพลังงาน

ทั้งสองฝ่ายเรียกร้องให้มีการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือคุณภาพสูงในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อรับรองการพัฒนาเทคโนโลยีในระดับสูงในสองประเทศ

นอกเหนือจากการยกระดับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมแล้ว ผู้นำทั้งสองยังให้คำมั่นยกระดับความร่วมมือด้านการเกษตรเพื่อรับประกันความมั่นคงทางอาหารของทั้งสองประเทศ

 

- Advertisement -