ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป สื่อหลักของจีนรายงานว่า ชาวประมงในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน พร้อมกับสมาชิกในครอบครัวได้เริ่มฤดูกาลจับปลาใต้ทะเลสาบโป๋ซือเถิง ที่กลายเป็นน้ำแข็ง ในเขตป๋อหู เขตปกครองครองตนเองซิน เจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นแหล่งประมงที่ใหญ่ที่สุดของซินเจียง
โดยชาวประมงได้เจาะพื้นผิวของทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็งให้เป็นช่อง แล้วดึงลากอวนขึ้นมาจากช่องน้ำแข็งพร้อมปลาจำนวนมาก ซึ่งปลาที่จับได้นี้จะถูกนำไปขายบนฝั่ง
ชาวประมงคนหนึ่งบอกว่า ปลาที่จับได้ในแต่ละครั้งที่ยกอวนขึ้นมามีน้ำหนักราว 30 ถึง 40 กิโลกรัม คาดว่าจะจับปลาทั้งหมดได้ประมาณ 100 ถึง 200 กิโลกรัม และทำรายได้ให้กับพวกเขาราว 1 หมื่นหยวนต่อเดือน หรือกว่า 5 หมื่นบาท
ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปลาต่างๆ เจ้าหน้าที่จัดการประมงในท้องถิ่นจะทำการลาดตระเวนในบริเวณทะเลสาบ พร้อมช่วยเหลือและปล่อยพันธุ์ปลาต่างๆ รวมทั้งปลาเศรษฐกิจ ให้ทันกับช่วงเวลาที่ชาวประมงสามารถจับปลาได้ เพื่อให้แน่ใจว่ามีปลาเพียงพออย่างยั่งยืนในทะเลสาบแห่งนี้
แหล่งข้อมูล:
https://www.cctvplus.com/news/20230219/8312538.shtml#!language=1
#จีน #จับปลา #ประมง #ทะเลสาบ #ซินเจียง #cctv #cgtn #cmg










