ธนาคารกลางของจีน ระบุ เงินเฟ้อและค่าเงินของจีนยังคงทรงตัวในปี 2566

25

อัตราดอกเบี้ยของจีนจะยังคงอยู่ในช่วงที่เหมาะสม โดยอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุม และอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินจะมีเสถียรภาพ ตามรายงานของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของจีน เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2566

อี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน ระบุว่า นโยบายการเงินจะยังคงมีเสถียรภาพในปีนี้ 2566 พร้อมกล่าวว่าการลดอัตราส่วนความต้องการสำรองยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับธนาคารกลางของจีน ในการจัดหาสภาพคล่องในระยะยาว ซึ่งเสถียรภาพด้านราคาเป็นพื้นฐานของสกุลเงินที่มีเสถียรภาพ

ในขณะเดียวกัน หลิว กั๋วเฉียง รองผู้ว่าการธนาคารกลาง กล่าวว่าธนาคารกลางจะปรับนโยบายการเงินในเวลาที่เหมาะสม อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะอยู่ในระดับต่ำในปี 2566 และ “แรงกดดันด้านเงินเฟ้อโดยรวมสามารถจัดการได้”

หลิว ระบุอีกว่า การเพิ่มขึ้นของเงินฝากในครัวเรือนเป็นผลมาจากการบริโภคที่ลดลงในช่วงการระบาดของโควิด-19 และความเสี่ยงในการลงทุนต่ำ ซึ่งเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ความเชื่อมั่นในการบริโภคและการลงทุนคาดว่าจะฟื้นตัว

ด้าน ผาน กงเฉิง รองผู้ว่าการธนาคารกลางอีกคนหนึ่ง ให้ความเห็นเกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ว่า จีนจะผลักดันภาคอสังหาริมทรัพย์ไปสู่รูปแบบการพัฒนาใหม่ โดยความกลัวฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้ถูกระงับไปแล้ว เนื่องจากมาตรการสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ และจีนจะผลักดันการเปลี่ยนแปลงของภาคอสังหาริมทรัพย์และยังคงยืนยันหลักการที่ว่าที่อยู่อาศัยมีไว้เพื่อการอยู่อาศัย ไม่ใช่เพื่อการเก็งกำไร

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-03-03/China-s-central-bank-governor-holds-news-conference-on-monetary-policy-1hRHr37JuQ8/index.html

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02pyg3PWFwUTodFdvd8dami9MWnLgdv45cyLYVtPDxALEc58TpiYLZZtWAP2GJAwk6l&id=100064570308558

#จีน #การเงิน #ธนาคาร #เงินเฟ้อ #เศรษฐกิจ #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -