‘ราคาน้ำมัน WTI’ เกือบหลุด 80 ดอลลาร์ กังวลความต้องการลด กดดันราคา

1

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส อินเตอร์มีเดียท (WTI) ปิดซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ของสหรัฐ เมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เกือบหลุดระดับ 80 ดอลลาร์ จากความกังวลถึง ความต้องการบริโภคที่ลดลง เพราะการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และการเร่งขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ราคาน้ำมันดิบ WTI กำหนดส่งมอบเดือนธันวาคม ร่วงลง 1.56 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ 80.08 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) กำหนดส่งมอบเดือนมกราคม ราคาร่วงลง 2.16 ดอลลาร์ หรือ 2.4% ปิดที่ 87.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดได้รับผลกระทบ จากการที่จีนรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นในหลายเมือง ซึ่งจะทำให้จีนใช้มาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจะกระทบต่อความต้องการน้ำมันในประเทศ

ขณะที่ นางเอสเธอร์ จอร์จ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแคนซัส ซิตี กล่าวว่า เฟดอาจจะต้องทำให้เศรษฐกิจหดตัวลง เพื่อให้เงินเฟ้อชะลอตัว ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงมีความตึงตัว

นอกจากนี้ ตลาดน้ำมันยังถูกกดดัน หลังเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐซึ่งจะบ่งชี้ถึงผลผลิตน้ำมันในอนาคตนั้น เพิ่มขึ้น 1 แท่น สู่ระดับ 623 แท่นในสัปดาห์นี้

บรรดานักลงทุนจะจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันที่ 4 ธันวาคม

Cr : https://www.thebangkokinsight.com/news/world-news/990898/

- Advertisement -