‘เผิงลี่หยวน’ พบปะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอินโดฯ

7

บาหลี, อินโดนีเซีย, 17 พ.ย. (ซินหัว) — เผิงลี่หยวน ภริยาของสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบปะอิเรียนา โจโก วิโดโด สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอินโดนีเซีย ในจังหวัดบาหลีของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงบ่ายวันพุธ (16 พ.ย.) โดยเยาวชนท้องถิ่นต้อนรับเผิงด้วยการเล่นเครื่องดนตรีดั้งเดิมของอินโดนีเซียอย่างกาเมลัน ขณะอิเรียนาได้ทักทายเผิงอย่างอบอุ่นและถ่ายภาพร่วมกัน

เผิงรับชมการแสดงทางวัฒนธรรมและศิลปะดั้งเดิมของอินโดนีเซีย รวมถึงนิทรรศการผลิตภัณฑ์งานฝีมือพร้อมกับอิเรียนา โดยเด็กหญิงบาหลีในเครื่องแต่งกายสำหรับงานรื่นเริงยังแสดง “ระบำเป็นเด็ต” ของบาหลีต้อนรับเผิง ซึ่งเผิงได้พูดคุยกับพวกเธออย่างเป็นกันเอง และชื่นชมผ้าไหมทำมืออันมีลักษณะเฉพาะของบาหลีว่ามีความประณีตงดงาม
เผิงและอิเรียนาชิมชาหอมกรุ่น พูดคุยเรื่องชีวิตครอบครัว และดื่มด่ำกับเสียงเพลง โดยเผิงชื่นชมอิเรียนาที่ทุ่มเททำงานด้านประชาสงเคราะห์ พร้อมกล่าวถึงนโยบายและความสำเร็จของจีนในการรักษาและป้องกันวัณโรคและเอชไอวี/เอดส์ โดยเธอหวังว่าจีนและอินโดนีเซียจะเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนด้านประชาสงเคราะห์ ทั้งร่วมกันยกระดับชีวิตและความอยู่ดีมีสุขของผู้คน

นักเรียนนักศึกษาจากสถาบันการท่องเที่ยวขงจื่อแห่งมหาวิทยาลัยอูดายานาในบาหลี ซึ่งแต่งกายในชุดพื้นบ้าน ได้ขับขานบทเพลงเบงกาวัน โซโล (Bengawan solo) ของอินโดนีเซียในฉบับภาษาจีน เผิงชื่นชมเหล่าเยาวชนที่ร้องเพลงอย่างไพเราะและขอบคุณคณะนักดนตรีที่มาร่วมบรรเลงเสียงเพลง โดยนักเรียนนักศึกษาบางส่วนกล่าวคำทักทายเผิง ซึ่งเธอตอบรับด้วยความยินดี

เผิงสอบถามเด็กๆ เกี่ยวกับการเรียนและการใช้ชีวิต ให้กำลังใจพวกเขาในการเรียนภาษาจีนต่อไป ทั้งเผยความยินดีต้อนรับเยาวชนอินโดนีเซียไปเยือนจีน เรียนรู้วัฒนธรรมจีน และกลายเป็นตัวแทนความร่วมมือจีน-อินโดนีเซีย

- Advertisement -