วันจันทร์ 1 มิถุนายน 2026
หน้าแรก การเมือง ลุยยึดทรัพย์ 26 จุด! ผบช.ก.แถลงยุทธการ ‘ด่วนนรกซอมบี้’ ทุจริตส.รถไฟ 2.2 พันล. 27 พ.ย.

ลุยยึดทรัพย์ 26 จุด! ผบช.ก.แถลงยุทธการ ‘ด่วนนรกซอมบี้’ ทุจริตส.รถไฟ 2.2 พันล. 27 พ.ย.

148

คืบหน้าคดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์รถไฟ 2.2 พันล้าน! ‘พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล’ ผบช.ก. เตรียมเปิดแถลงข่าวยุทธการ ‘ด่วนนรกซอมบี้’ 27 พ.ย.63 นี้ 10 โมง สรุปผลสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตร. ยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องการกระทำความผิด 26 จุด ทั้งในกทม.-ตจว. ได้ตัวผู้ต้องหา 9 ราย จับกุม 1 ราย มอบตัว 8 ราย -หลัง ‘อิศรา’ ตีข่าวมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 60

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า ในวันที่ 27 พ.ย.2563 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) จะเปิดแถลงข่าวยุทธการ “ด่วนนรกซอมบี้” คดีจับเครือข่ายทุจริตเงินสหกรณ์สโมสรการรถไฟ มูลค่าความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท หลังจากสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ายึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องจากการกระทำความผิดจำนวน 26 จุดทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด พร้อมได้ตัวผู้ต้องหาจำนวน 9 ราย โดยในจำนวนนี้เข้าทำการจับกุม 1 ราย มอบตัว 8 ราย

สำหรับคดีนี้ ประเด็นปัญหาสำคัญ คือ อดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวกรวม 6 ราย ได้ปล่อยเงินกู้ 199 สัญญา วงเงิน 2,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นการกระทำผิดระเบียบสหกรณ์ที่กำหนดให้กู้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท โดยปัจจุบันกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้มีการแต่งตั้งข้าราชการเข้ามาทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการบริหารสหกรณ์ชั่วคราวเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งการจัดทำแผนแก้ไขปัญหาการขาดสภาพคล่องและการส่งชำระหนี้ของสอ.สรฟ.เสนอให้สหกรณ์เจ้าหนี้พิจารณา และการดำเนินคดีอาญาและแพ่งกับอดีตผู้บริหารสหกรณ์แล้ว

โดยสำนักข่าวอิศรา ได้ติดตามตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกมาตั้งแต่ ช่วงปลายปี 2560 หลังจากสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ โดยนายประเสริฐ ศรีสะอาด ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ ได้ออกประกาศแจ้งให้สมาชิกทราบว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมดำเนินคดีกับผู้ก่อตั้งและสมาชิกจำนวน 6 คนกรณีกู้เงินสหกรณ์โดยผิดระเบียบ

เนื้อหาระบุว่า “ตามที่ผู้จัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด มีนโยบายในการจัดหาที่ดินมาเป็นหลักประกันให้กับสหกรณ์ฯและคณะกรรมการฯ รวมทั้งเพื่อเป็นสวัสดิการให้กับสมาชิก และได้ร่วมกับสมาชิกอีก 5 คน กู้เงินจากสหกรณ์ฯเพื่อนำเงินไปดำเนินการโครงการดังกล่าว ต่อมากรมส่งเสริมสหกรณ์แจ้งว่าการกู้เงินเพื่อไปพัฒนาที่ดินเป็นการขัดต่อวัตถุประสงค์และผิดระเบียบฯ จึงให้คณะกรรมการฯเรียกเงินที่กู้ไปเกินกว่าระเบียบจากสมาชิกทั้ง 6 คน คืนสหกรณ์ฯ

ขณะนี้ คณะกรรมการชุดที่ 12 ได้จัดทำหนังสือเรียกเงินคืนจากสมาชิกทั้ง 6 คนแล้ว และอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบเอกสารเพื่อยื่นฟ้องร้องดำเนินคดี จึงขอให้สมาชิกทุกท่านโปรดไว้วางใจในการดำเนินการของคณะกรรมการฯเพื่อติดตามนำเงินกลับมาคืนสหกรณ์ฯ โดยเร็วและหากมีความคืบหน้าในการดำเนินคดี จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป”

ก่อนที่สำนักข่าวอิศรา จะตรวจสอบพบเอกสารหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินตามมาอีกหลายส่วน โดยเฉพาะสัญญากู้ยืมเงิน ที่พบว่าอดีตผู้บริหารฯ เริ่มมีการนำเงินออกจากสหกรณ์ไปจำนวน 343 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2552 โดยไม่ถูกต้องตามระเบียบ ก่อนที่ในช่วงปี 2559 จะถูกผู้สอบบัญชีอิสระตรวจสอบพบ และแจ้งเรื่องให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เข้ามาตรวจสอบเป็นทางการ จึงมีการปรับปรุงแก้ไขการเรื่องการนำเงินออกไปให้ถูกต้อง จึงมีการจัดทำสัญญากู้เงินขึ้น จำนวน 199 สัญญา แต่สัญญาบางส่วนก็ยังมีปัญหาเรื่องหลักค้ำประกัน จึงมีการปรับแก้ไขสัญญาใหม่ เหลือจำนวน 43 สัญญา รวมวงเงินกู้กว่า 2.2 พันล้านบาท ในปัจจุบัน ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ จะต้องมีการเข้าไปดูรายละเอียดสัญญาทั้งหมด ว่ามีการจัดทำถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ เพราะเท่าที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าสัญญาบางฉบับ ผู้กู้ ผู้อนุมัติ ที่ลงนามในสัญญาเป็นคนๆ เดียวกัน บางฉบับผู้อนุมัติไม่มีอำนาจลงนามด้วย

พร้อมข้อสังเกตสำคัญว่า การดำเนินการดังกล่าว น่าจะมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการ กรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นกับปัญหาต่างๆ ด้วย ก่อนที่ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ จะทำการสอบสวนและยืนยันว่า ข้าราชการของกรมฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องของการที่ไปเอื้อหรือไปดำเนินการให้อดีตกรรมการของ สอ.สรฟ. ไปฝากหรือกู้เงินจากสหกรณ์อื่น เป็นการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องของการส่งเสริมสหกรณ์ปกติตามอำนาจหน้าที่เท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าในส่วนคดีความอาญานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการออกหมายเรียกตัว ผู้ถูกกล่าวหาในคดี ทั้งหมด 6 ราย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นผู้ถูกกล่าวหาได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาพร้อมแสดงเอกสารประกอบ และขอให้การในชั้นศาลต่อไปแล้ว

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93761-pinoiyh00.html

- Advertisement -