ตำรวจไทยสนธิกำลังบุกบ้านพูลวิลล่าในพื้นที่พัทยา รวบเกาหลีใต้ 20 รายกับชาวจีน 1 คน เครือข่ายแก๊งธุรกิจสีเทาข้ามชาติ หลังสถานทูตเกาหลีใต้ ประสานให้ช่วยเหลือเหยื่อพลเมืองตัวเองที่ถูกหลอกมากักขังทำงาน
วันนี้ พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เชื้อพลากิจ ผกก.2 บก.ทท.1 ได้รับการประสานจากสถานทูตเกาหลีใต้ ประจำประเทศไทย ว่าให้ช่วยเหลือชาวเกาหลีใต้ที่ถูกลักพาตัวมากักขังอยู่ภายในบ้านเลขที่ 400/19 ม.6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ต่อลาภ ตินะมาตร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 ไปประสาน พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี , พ.ต.อ.สราวุธ นุชนารถ ผกก.สภ.บางละมุง สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจ สภ.บางละมุง เดินทางไปตรวจสอบ
เมื่อไปถึงพบว่าสถานที่ดังกล่าว เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ปลูกสร้างในลักษณะพูลวิลล่า เนื้อที่กว่า 90 ตารางวา พอตำรวจแสดงตัวขอตรวจค้น ปรากฏว่า กลุ่มชายชาวต่างชาติที่อยู่ในบ้านกว่า 20 คน ได้พากันแตกวิ่งหนีออกมาคนละทิศคนละทาง มี 1 รายที่กระโดดออกมาจากหน้าต่างชั้น 2 จนได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อภายหลังคือ Mr.JUE JO YONG JAE อายุ 30 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ จึงประสานหน่วยกู้ภัยมารับตัวนำไปส่งโรงพยาบาล ส่วนคนอื่นๆ สามารถจับกุมตัวไว้ได้รวม 20 คน เป็นชายชาวเกาหลีใต้ 19 คนและชายชาวจีน 1 คน
จากการตรวจสอบภายในบ้านซึ่งดัดแปลงใช้เป็นสถานที่ทำงาน พบคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะและ Notebook รวมกว่า 40 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 22 เครื่อง Router 2 เครื่อง รวมถึงอุปกรณ์ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ต และเอกสารอีกหลายรายการ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน
พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เชื้อพลากิจ ผกก.2 บก.ทท.1 เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สถานทูตประเทศเกาหลีใต้ ประจำประเทศไทย ประสานมายังกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ว่ามี ชาวเกาหลีใต้ ถูกลักพาตัวมาบังคับทำงานเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในเมืองพัทยา จึงสั่งการและประสานตำรวจในพื้นที่ ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือของเหยื่อ จนทราบแน่ชัดว่า สัญญาณอยู่ที่บ้านเลขที่ 400/19 ม.6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านพักให้เช่าแบบพูลวิลล่า จึงนำกำลังไปตรวจสอบจนพบกลุ่มคนชาวเกาหลีใต้และชาวจีน กำลังนั่งทำงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ลักษณะต้องสงสัยว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือไม่ก็แก๊งสแกมเมอร์ ที่เข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการในประเทศไทย จึงควบคุมตัวไว้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็เป็นชายชาวเกาหลีใต้ที่สถานทูตฯให้ช่วยเหลือ
พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เผยอีกว่า จากการสอบสวนทั้งหมดยังไม่ให้การที่เป็นประโยชน์ใดๆ อ้างเพียงว่ามาทำงานดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับปล่อยเงินกู้ในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น แต่จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ และยังสามารถอยู่ในราชอาณาจักรได้ตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนตัวของเหยื่อที่ได้รับการประสานให้ช่วยเหลือ ภายหลังสอบสวนจะได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่สถานทูต เกาหลีใต้รับตัวไปดำเนินการ ส่วนคนอื่นๆ ได้แจ้งข้อกล่าวหา เกี่ยวกับฐานความผิดในข้อหาลักลอบทำงานในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 2 (ชลบุรี) มาตรวจสอบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ และเอกสารที่ตรวจยึดได้ เพื่อจะได้ทราบว่ากลุ่มแก๊งนี้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอะไร เข้าข่ายอั้งยี่หรือไม่ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป.











