เทียบกันชัดๆ ศาลาริมทางแบบใหม่ 1.2 แสน กับศาลาที่ชาวบ้านลงขันสร้าง 19,000 บาท

746

จากกรณีที่สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล สำหรับ ศาลาริมทางรูปแบบใหม่ ถนน 4 เลน สายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ที่ดูว่าความคุ้มค่าและประโยชน์ใช้สอยกันจะไม่เท่ากับศาลาริมทางแบบเดิมๆ หลบแดดหลบฝนไม่ได้ จากการตรวจสอบ มีลักษณะคล้ายป้ายรถเมล์วัสดุส่วนใหญ่เป็นเหล็กและสแตนเลส หลังคาสูงโปร่ง ที่นั่งพักเป็นแผ่นเหล็กยาวประมาณ 3 เมตร ไม่สามารถกันฝนและกันแดดช่วงเช้าและบ่ายได้

นายสิริ สิงหรัตน์ นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง ผู้ช่วยนายช่างโครงการก่อสร้างทางสาย ศรีสะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ถนนสายดังกล่าวสำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง เป็นผู้ออกแบบในการก่อสร้างทั้งหมด รวมทั้งศาลาพักริมทาง ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง จำนวนกว่า 518 ล้านบาท

เป็นการออกแบบรูปแบบใหม่และมีการก่อสร้างอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้มีความทันสมัย สวยงาม และเพื่อความมั่นคงแข็งแรงของศาลา ซึ่งอาจจะดูเล็ก เนื่องจากสภาพพื้นที่เขตทางบางจุดคับแคบ และหากชาวบ้านมีความคิดเห็นใช้ประโยชน์หลบแดดหลบฝนไม่ได้นั้น เป็นการก่อสร้างตามแบบ ซึ่งได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังสำนักสำรวจและออกแบบของกรมทางหลวง อีกครั้งหนึ่ง เพื่อพิจารณาหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ศาลาพักริมทางรูปแบบเดิม เป็นศาลาไม้ 4 เสา หลังค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยระยะเวลานานหลายปี จึงเริ่มทรุดโทรมมีปลวกขึ้นทำให้ศาลาชำรุดทรุดตัวลง ประกอบกับยุคสมัยเปลี่ยนไป ทางสำนักสำรวจและออกแบบ จึงได้มีการออกแบบศาลาพักริมทางในรูปแบบใหม่ ให้ใช้งานได้นานขึ้น แข็งแรงและสวยงามมากขึ้น

ต่อมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ที่ต้องใช้เป็นจุดนั่งพักรอรถโดยสาร จึงได้ร่วมกันบริจาคเงินทั้งหมู่บ้านระดมทุนในการก่อสร้างศาลาพักผู้โดยสารขึ้นมาเอง มูลค่า 19,000 บาท เพื่อเป็นจุดพักรอรถและจุดพักสำหรับผู้สัญจรผ่านไปมาได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งสามารถหลบแดดหลบฝนได้จริง ตนอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ปรับปรุงแก้ไขศาลาพักผู้โดยสารให้เข้ากับสภาพพื้นที่และใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ใช่แค่สวยงาม

หน่วยที่เกี่ยวข้องต้องกลับไปคิดใหม่แล้วว่าความสวยงามกับประโยชน์ในการใช้สอยที่ใช้ได้จริงๆ กับประชาชนสิ่งไหนที่ควรที่จะคำนึงถึงมากกว่ากัน แล้วควรปรับแก้ศาลาริมทางที่สร้างใหม่ด้วย เสียดายงบประมาณที่ได้มา

Credit : thaihitz.com

- Advertisement -