ฮ่องกงเตรียมกำจัด ‘แฮมสเตอร์’ กว่า 2,000 ตัว หลังพบการติดเชื้อที่คาดว่าเป็นการติดจากสัตว์สู่คน

6

หลังจากพบเคสการติดเชื้อ COVID-19 ที่คาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อจากสัตว์สู่คนเป็นครั้งแรกในฮ่องกง ทางการฮ่องกงสั่งให้เจ้าของร้านสัตว์เลี้ยงและเจ้าของส่งมอบหนูแฮมสเตอร์กว่า 2,000 ตัวให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการการุณยฆาตให้กับหนูแฮมสเตอร์เหล่านี้

Leung Siu-fai ผู้อำนวยการแผนกเกษตร ประมง และการอนุรักษ์ของฮ่องกง ประกาศวันนี้ (18 ม.ค. 2565) ว่า เจ้าของที่ซื้อหนูแฮมสเตอร์ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2564 เป็นต้นมา จะต้องส่งมอบหนูให้กับเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ฮ่องกงยังได้ระงับการนำเข้าสัตว์เล็กเป็นการชั่วคราวด้วย

คำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากที่ฮ่องกงตรวจพบเชื้อ COVID-19 ในตัวอย่างหนูแฮมสเตอร์ 11 ตัวอย่าง และยังมีการติดเชื้อยืนยันในมนุษย์อีก 1 คนที่มีความเชื่อมโยงกับร้านขายสัตว์เลี้ยงในบริเวณเขตคอสเวย์เบย์ของฮ่องกง

การติดเชื้อในมนุษย์ดังกล่าว เป็นกรณีของหญิงอายุ 23 ที่ทำงานในร้านขายสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าโดยไม่พบที่มา มีการคาดการณ์จากหลักฐานว่ากรณีดังกล่าวน่าจะเป็นการติดเชื้อสัตว์สู่คน

อย่างไรก็ดี เหตุการณ์การติดเชื้อจากสัตว์สู่คนครั้งนี้ ยังเป็นเพียงการคาดการณ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่องกงยังคงกำลังสืบสาวหาเส้นทางการติดเชื้อเพื่อยืนยันให้แน่ชัด และจะมีการแจ้งให้สาธารณะทราบต่อไป

อ้างอิงจาก

https://www.scmp.com/news/hong-kong/article/3163775/coronavirus-hong-kong-leader-worried-about-community-outbreak

https://www.scmp.com/yp/discover/news/hong-kong/article/3163789/coronavirus-hong-kong-health-authorities-investigating

https://www.thestandard.com.hk/breaking-news/section/4/186086/HK-confirms-pet-shop-staffer’s-Delta-infection,-animal-in-same-shop-positive-for-Covid

Cr : https://liff.line.me/1454988218-NjbXbq18/v2/article/eLqm9jl?utm_source=copyshare

- Advertisement -