ออมสิน รุกสินเชื่อขายฝากที่ดิน ดอกเบี้ยต่ำ 8.99%

7

ออมสินกาง 5 แผนปี 65 เตรียมตั้งบริษัทลูก รุกตลาดสินเชื่อรับขายฝากที่ดิน หั่นราคาดอกต่ำ 8.99% หวังช่วยเอสเอ็มอีเสริมสภาพคล่อง โชว์ปี64 กำไรพุ่งทะลุ 2.6 หมื่นล้านสูงกว่าก่อนเกิดโควิด ชี้ช่วยรายย่อยเข้าถึงสินเชื่อได้กว่า 3.5 ล้านราย วงเงินรวมกว่า 2.2 แสนล้านบาท

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสินเปิดเผยว่า แผนธุรกิจ ปี 2565 ธนาคารจะเดินหน้า 5 แผนงาน หวังเพิ่มช่องทางแหล่งเงินที่เป็นธรรม ผ่านโครงการได้แก่

1.สร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อรองรับคนตกงานที่ต้องการมีอาชีพใหม่ หรือ ต้องการมีอาชีพของตนเอง เช่น ธุรกิจแฟรนไชส์ โดยจะร่วมมือกับ 18 สถาบันอาชีวะ เพื่อฝึกทักษะอาชีพ เช่น ช่างแอร์ ช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซต์ เป็นต้น เมื่ออบรมแล้วสามารถนำใบประกาศนียบัตรหรือใบรับรองหลักสูตรที่ผ่านการอบรม มาใช้ประกอบการยื่นขอสินเชื่อในโครงการฯ ได้ ทั้งนี้ผู้ประกอบการเดิมก็สามารถยื่นขอสินเชื่อเพื่อปรับปรุงกิจการได้เช่นกัน

2.ให้บริการสินเชื่อที่ดินและขายฝากที่ดิน ซึ่งล่าสุดอยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติบอร์ดเพื่อจัดตั้งบริษัทลูกสำหรับเปิดให้บริการดังกล่าว ในช่วงไตรมาส 3 ปี 65 โดยให้ดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 8.99-9% ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยนอกระบบ

“ที่ต้องตั้งบริษัทลูก เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินกิจการ โดยออมสินจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่รูปแบบจะเป็นลักษณะเดียวกับสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซต์ คืออัตราดอกเบี้ยต่ำไม่เกิน 10% ซึ่งต่ำกว่าดอกเบี้ยนอกระบบที่อยู่ระหว่าง 20% – 40% ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแนวทางหนึ่งในการทำให้ดอกเบี้ยนอกระบบลงมาอยู่ในระดับที่มีความเหมาะสม มีความเป็นธรรมกับผู้กู้มากขึ้น”นายวิทัยกล่าว

3.ขยายบริการสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo เช่น การเปิดวงเงินโอดีสำหรับลูกค้ารายย่อย ให้ใช้หมุนเวียนประจำวัน ถือเป็นการช่วยลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ ให้กับกลุ่มฐานรากได้

4.ออมเพื่อการเกษียณ เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมสูงวัยของไทย ให้มีเงินออมใช้หลังเกษียณ หลังพบว่าในอนาคตหลายอาชีพไม่มีการให้สวัสดิการบำนาญแล้วโดยเป้าหมายจะเป็นกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 – 50 ปีขึ้นไป

5. การขายและโอนหนี้ หลังล่าสุดกฎหมายได้เปิดช่องให้ธนาคารออมสินสามารถดำเนอนการได้ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นมาตรฐานเดียวกับสถาบันการเงินอื่นๆ

ขณะที่แผนดำเนินธุรกิจในปี 2564 ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ระบุว่า จะมีกำไรทะลุ 26,000 ล้านบาทแน่นอน ซึ่งสูงกว่าปี 62 ที่เป็นช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยในปี 64 ออมสินได้ออกมาตรการเยียวยา ฟื้นฟู และเสริมสภาพคล่องธุรกิจ รวม 36 โครงการ ช่วยเหลือประชาชนได้มากกว่า 11.6 ล้านคน คิดเป็นวงเงินรวมกว่า 1.8 ล้านล้านบาท

แบ่งเป็นการเสริมสภาพคล่องผ่านสินเชื่อกว่า 3.5 ล้านราย วงเงินรวมกว่า 220,000 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ มี 2.61 ล้านคน เป็นลูกค้ารายใหม่ ที่ไม่เคยเข้าถึงสินเชื่อ หรือ เป็นกลุ่มที่มีเครดิตต่ำ หรือเคยถูกปฏเสธสินเชื่อจากสถาบันการเงินอื่น โดยการเข้าถึงสินเชื่อในครั้งนี้ เมื่อมีประวัติผ่อนชำระตรง จะเป็นการสร้างเครดิตให้กับลูกค้า และสามารถนำเครดิตดังกล่าวไปใช้ในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินอื่นในอนาคตได้

นายวิทัย กล่าวถึงการตั้งสำรอง ณ สิ้นปี 64 คาดว่าจะมากกว่า 36,509 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าปี 2562 ที่มีสำรองเพียง 4,075 ล้านบาท โดยทุนสำรองที่เพิ่มขึ้นสามารถรองรับกรณีเกิดหนี้เสีย หรือ NPLs ได้ถึง 50,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายน 64 ธนาคารมีสินทรัพย์ 2.97 ล้านล้านบาท เงินฝาก 2.55 ล้านล้านบาท สินเชื่อ 2.26 ล้านล้านบาท ระดับ NPLs 2.56% และ BIS Ratio 15.82%

Cr : https://www.thansettakij.com/money_market/507229?as=

 

- Advertisement -