หมอเกรียงศักดิ์’ไขก๊อกรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น หลังถูกโยกมาแค่ 10 วัน

26

‘หมอเกรียงศักดิ์’ แถลงข่าวขอถอนตัวรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ชี้เป็นทางออกที่ดีที่สุด เหตุถูกโยกมาครั้งที่ 2 เจอเหตุการณ์ลักษณะเดิม รวมเวลานั่งเก้าอี้แค่ 10 วัน ชงปลัด สธ.พิจารณาแล้ว หลัง ‘อนุทิน’ ตั้ง กก.สอบทางการปม รพ. 186 แห่งถูกกล่าวหารับเงิน บ.ยา-ปม‘หมอชาญชัย’ด้วย

จากกรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวถึง การออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกรณีมีผู้ร้องเรียนในลักษณะบัตรสนเท่ห์ อ้างว่า นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เรียกรับเงินจากบริษัทยา ร้อยละ 5 ซึ่งเข้าข่ายเรียกรับผลประโยชน์ต่างตอบแทน ระหว่างเดือน มี.ค. – ต.ค. 2561 นั้น (อ่านประกอบ : รับเงิน บ.ยา 5% ลาม รพ.ทหาร! ปลัด สธ.ยันสอบ ผอ.ขอนแก่น ทำตามมติ ครม.ป้องกันทุจริต)

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2563 ที่โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น แถลงข่าวถึงกรณีสถานการณ์ภายในโรงพยาบาลขอนแก่นว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีคำสั่งให้มาปฎิบัติราชการ ในตำแหน่ง รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ในวันที่ 5 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา ในฐานะข้าราชการพลเรือนในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นข้าราชการของประชาชน และมีครอบครัวอยู่ที่ขอนแก่น มีความรักและความผูกพันต่อโรงพยาบาลขอนแก่น จึงห่วงใยต่อภาพลักษณ์ ความศรัทธาของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีต่อโรงพยาบาลขอนแก่น ที่มีมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี จึงขอถอนตัวจากการรักษาการในตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า การถอนตัวนั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้การดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลขอนแก่น คลี่คลายและเดินหน้าโดยเร็ว และพร้อมที่กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี ตามเดิม หรือในตำแหน่งที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ไม่กดดันหรือคิดน้อยใจอะไร ที่ผ่านมาเคยมารักษาการที่โรงพยาบาลขอนแก่นแล้วในปี 2561 พบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน วันนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดเหตุการณ์ จึงตัดสินใจขอถอนตัว และจะทำเรื่องเสนอต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุข ส่วนจะพิจารณาว่าจะให้ถอนตัวหรือไม่ หากมีผลประการใดพร้อมจะปฏิบัติตามทันที

“ที่ผ่านมางานด้านสาธารณสุขของไทยเหนื่อยล้าจากการทำงานในสถานการณ์โควิด-19 มาอย่างหนักและต่อเนื่อง จนได้รับการยกย่องจากนานาประเทศ และทำให้สถานการณ์ของประเทศนั้นไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศเข้าสู่วันที่ 20 ดังนั้น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารประเทศนั้นทำงานกันอย่างหนัก ผมจึงไม่อยากให้ทุกท่านนั้นมาเครียดหรือมาวิตกกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงขอถอนตัวจากตำแหน่ง โดยจะทำหนังสือส่งเรื่องอย่างเป็นทางการในระบบข้าราชการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้หากผลออกมาประการใดผมก็พร้อมที่จะปฎิบัติตาม” นพ.เกรียงศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีโรงพยาบาล 186 แห่ง ถูกกล่าวหารับเงินจากบริษัทยาแล้ว ประกอบด้วย มล.สมชาย จักรพันธ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สธ. เป็นประธานกรรมการฯ นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัด สธ. พ.ต.อ.ประเวศ วงษ์ประมุข หัวหน้าสำนักงานกฎหมายของนายอนุทิน นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผอ.สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ตัวแทนจากโรงพยาบาล ตัวแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ซึ่งกรรมการจะเป็นผู้คัดเลือก เป็นกรรมการ

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/89614-isranews-162.html

- Advertisement -