“บิ๊กป๊อก”ปัดตอบงบเลือกตั้งท้องถิ่นมีปัญหา ระบุรอ กกต.หารือรัฐบาล

23

วันที่ 15 มิถุนายน เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า เรื่องดังกล่าวได้มอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไปติดตามดูว่างบประมาณเป็นอย่างไร ก่อนจะเสนอมาให้รัฐบาลพิจารณา อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตรวจสอบและแบ่งเขตเลือกตั้ง ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นกกต.ก็จะหารือร่วมกับรัฐบาล เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งต้องดูความพร้อมในภาพรวมด้วย
พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังก่อนสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2563 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบจะต้องจัดทำข้อบัญญัติงบประมาณเสนอรัฐบาล ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในเดือนส.ค.และจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย. ซึ่งในช่วงระหว่างนี้หากมีประกาศให้มีการเลือกตั้งก็จะทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบสิ้นสภาพลงและไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ทำให้ไม่สามารถเสนอข้อบัญญัติงบประมาณดังกล่าวไม่ได้ จึงต้องคำนึงถึงตรงนี้ด้วย
ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของงบประมาณที่จะดำเนินการใช้ในการเลือกตั้งไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเดินขึ้นตึกบัญชาการทันที

Credit : http://www.thainewstalk.com/talk-3945.html

- Advertisement -