“พ.ต.อ.จรุงวิทย์” ยื่นลาออกเลขาฯ กกต. เตรียมรับตำแหน่ง ส.ว.

15

กกต. 18 พ.ย.- “พ.ต.อ.จรุงวิทย์” ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ กกต. มีผล 1 ธันวาคม 2564 เตรียมรับตำแหน่ง ส.ว. หลัง “บิ๊กช้าง” ปฏิเสธ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นเลขาธิการ กกต. ต่อ ประธาน กกต.แล้ว โดยให้มีผลในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ได้รับหนังสือจากทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภาสอบถามความประสงค์ว่าจะรับตำแหน่งวุฒิสภาหรือไม่ และมีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ จะแจ้งหนังสือตอบรับการเป็น ส.ว. กลับไปยังสำนักเลขาธิการวุฒิสภาภายในวันที่ 23 ธันวาคมนี้

ทั้งนี้ การไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.ของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.อ.อ.มนัส รูปขจร อดีตฝ่ายเสนาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายอนุมัติ อาหมัด ได้ยื่นลาออกจากการเป็น ส.ว. ซึ่งบุคคลที่มีชื่อในบัญชีรายสำรองที่จะได้เลื่อนขึ้นดำรงตำแหน่งในลำดับถัดไป 2 ราย คือ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ อดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่อยู่ในรายชื่อลำดับที่ 6 และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ชื่ออยู่ในบัญชีสำรองลำดับที่ 7 แต่มีรายงานว่า พล.อ.ชัยชาญ ได้มีหนังสือแจ้งสํานักเลขาธิการวุฒิสภา ไม่ขอรับตำแหน่ง ส.ว. ทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภา จึงได้มีหนังสือสอบถามมายัง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีสำรองลำดับที่ 8 ซึ่งหลัง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตัดสินใจจะไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ก็ได้มีการแจ้งให้ กกต.ทราบก่อนจะยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นเลขาธิการ กกต. รวมระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนับแต่ 17 พฤษภาคม 2561 จนปัจจุบันเป็นเวลากว่า 3 ปี ซึ่งถือว่าเป็นการพ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ 5 ปี ตามสัญญาจ้างที่ พ.ร.ป.กกต.กำหนด

สำหรับประวัติของ พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2501 จบการศึกษา รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยตำรวจ นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ประสบการณ์ ปี 2550 เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ปี 2561 ได้รับเลือก เป็นเลขาธิการ กกต. -สำนักข่าวไทย

Cr : https://tna.mcot.net/politics-826710

- Advertisement -