ญี่ปุ่นเอาจริง แก้กฎหมายการใช้จักรยานเข้มข้นขึ้น เปิดทางให้คนเลี่ยงใช้รถสาธารณะ

12

ญี่ปุ่นเอาจริง แก้กฎหมายการใช้จักรยานเข้มข้น โดยคณะรัฐมนตรีเพิ่งจะอนุมัติกฎหมายที่จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรสำหรับคนใช้จักรยาน ลดความอันตรายจากการใช้พาหนะดังกล่าวได้

ญี่ปุ่นมีการใช้จักรยานเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งจำนวนคนที่หันมาใช้จักรยาน ทั้งบริการจัดส่งสินค้าด้วยจักรยานหนาแน่นขึ้นโดยเฉพาะในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างหนักหน่วง กฎหมายดังกล่าวจะบังคับใช้ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

กฎหมายดังกล่าวมีทั้งการสั่งห้ามการใช้กระดิ่งติดต่อกันเป็นเวลานานๆ และการใช้จักรยานโดยกีดขวางพาหนะอื่นๆ ที่ร่วมถนนด้วย และเพื่อควบคุมคนผู้ขับขี่ที่ไม่ระมัดระวังด้วย หากใครขับรถอันตรายเกินไปไม่ว่าจะเป็นจักรยาน มอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์จะถูกเพิกถอนใบอนุญาติขับขี่อย่างน้อย 2 ปี และอุบัติเหตุจากการขับขี่เพิ่มมากขึ้น ญี่ปุ่นจึงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการใช้กฎหมายบังคับใช้มากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ปั่นจักรยานที่มีอายุ 14 ปีขึ้นจะต้องได้รับการเข้าฝึกอบรมการใช้รถจักรยานอย่างปลอดภัยถ้าฝ่าฝืนกฎหมาย 2 ครั้งภายใน 3 ปี และจะถูกปรับราว 50,000 เยน หรือประมาณ 14,535 บาทหากไม่ผ่านการอบรม

หลังจากโควิด-19 ระบาด ผู้คนในญี่ปุ่นก็หลีกเลี่ยงที่จะใช้บริการขนส่งสาธารณะกัน เพราะกลัวโรคระบาด หลายคนหันมาใช้จักรยานปั่นไปทำงานมากขึ้น นอกจากนี้ การรับส่งอาหารโดยใช้จักรยานก็เพิ่มขึ้นด้วย เพราะคนกลัวที่จะออกไปนั่งทานอาหารนอกบ้าน

ทั้งนี้ ในช่วงระหว่าง 21 กุมภาพันธ์ ถึง 30 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท Asahi Co ขายจักรยานได้เพิ่มขึ้น 18.5% เทียบกับปีที่ผ่านมา

Credit : https://japantoday.com/category/national/japan-to-tighten-regulations-on-dangerous-bicycle-riding

Credit : https://www.japantimes.co.jp/news/2020/06/09/national/crime-legal/japan-bicycle-riding-crackdown/#.XuLhC0UzbIV

Credit : https://brandinside.asia/japan-revised-traffic-law-for-bicycle/

- Advertisement -