‘อังกฤษ’เผยข้อมูลเด็กวัย 12-15 ปี แพร่เชื้อโควิดมากที่สุด-ย้ำฉีดวัคซีนมีประโยชน์กว่า

5

‘อังกฤษ’ เผยข้อมูลกลุ่มเด็กวัย 12-15 ปี แพร่เชื้อมากที่สุด หลังยอดติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 3.4 หมื่น ทีมแพทย์ย้ำฉีดวัคซีนมีประโยชน์กว่าไม่ฉีดเพราะป้องกันหยุดเรียนได้ดีกว่าติดโควิด

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานสถานการณ์เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า นพ.คริส วิทตี้ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของประเทศอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอังกฤษว่าอัตราการแพร่เชื้อสูงสุดภายในประเทศนั้นพบว่าเกิดขึ้นในกลุ่มประชากรเด็กซึ่งมีอายุระหว่าง 12-15 ปี และเด็กเกือบทั้งหมดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็จะกลายเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อ

โดยกลุ่มประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 12-15 ในประเทศอังกฤษนั้นจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นพ.วิทตี้และทีมงานได้ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนั้นจะมีประโยชน์มากกว่าเพราะจะสามารถระงับการชะงักในเรื่องการศึกษาของเด็กได้

“มีการส่งต่อเชื้ออย่างมีนัยยะสำคัญเกิดขึ้นแน่นอนในกลุ่มช่วงอายุนี้ อันที่จริงแล้วกลุ่มช่วงอายุที่เรากำลังพูดถึงนี้คือกลุ่มที่มีอัตราการแพร่เชื้อสุงสุดที่เกิดขึ้น ในขณะนี้เท่าที่เราสามารถบอกได้” นพ.วิทตี้กล่าวกับที่ประชุมรัฐสภาของอังกฤษ

โดยเมื่อช่วงวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมามีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศอังกฤษอยู่ที่ 34,460 ราย และประเทศอังกฤษเองก็มีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 20,000 ราย นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.วิทตี้กล่าวว่าคำแนะนำด้านวัคซีนนี้นั้นเป็นการมุ่งเน้นต่อประโยช์ของเด็กและไม่ได้มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองหรือว่าเพื่อประโยชน์ของกลุ่มเปราะบางที่เป็นผู้ใหญ่แต่อย่างใด

นพ.วิทตี้กล่าวต่อไปว่าแม้ว่าประมาณครึ่งหนึ่งของเด็กในประเทศอังกฤษนั้นอาจจะติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว แต่ว่าภูมิคุ้มกันที่ได้จากการติดเชื้ออาจลดลงไป และโครงการฉีดวัคซีนในเด็กนั้นจะทำให้เกิดการหยุดเรียนน้อยกว่าการที่เด็กจะต้องติดโควิด-19 แน่นอน และเด็กที่ยังไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 เองก็จะได้รับประโยชน์สูงสุดไปด้วย

“มันอาจจะไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นในช่วงสองหรือสามเดือนหลังจากนี้ แต่ว่าเด็กนั้นจะติดเชื้อแน่นอนไม่ว่าจะเร็วหรือช้าก็ตาม เพราะนี่คือการติดเชื้อในอัตราที่ไม่น่าเชื่อและเพราะว่าภูมิคุ้มกันที่มีก็ลดต่ำลงเรื่อยๆ เราจะไม่มีทางเห็นสถานการณ์นี้หยุดลงไปที่จุดใดจุดหนึ่ง” นพ.วิทตี้กล่าวและย้ำว่าวัคซีนนั้นจะช่วงลดอัตราการติดเชื้อได้อย่างน้อยก็ 50 เปอร์เซ็นต์หรือว่ามากกว่านั้น

ส่วน นพ.เวย เชน ลิม ประธานคณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็ได้กล่าวกับที่ประชุมรัฐสภาเช่นกันว่า “เราไม่ติดว่ามันจะเป็นไปได้ที่จะหยุดการแพร่เชื้อโดยสมบูรณ์ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผลกระทบใดๆเลยต่อการแพร่เชื้อ”

เรียบเรียงจาก:https://www.reuters.com/world/uk/english-official-says-covid-19-transmission-highest-children-2021-09-22/

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/102724-UKKK-3.html

- Advertisement -