‘ก้องศักดิ์’ ยัน กกท. ไม่มีอำนาจสอบ ‘ราชดำเนิน-อ้อมน้อย’ จัดชกมวยช่วงโควิดเหมือน’ลุมพินี’

61

‘ก้องศักดิ์ ยอดมณี’ ผู้ว่าฯ กกท. ยันไม่มีอำนาจเอาผิด ‘ราชดำเนิน-อ้อมน้อย’ จัดแข่งชกมวยหลังโดนแจ้งเตือนโควิด 4 มี.ค. เหตุปัญหาเกิดขึ้นช่วงก่อนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำได้แค่ขอความร่วมมือ ออกตัวถ้ามีคนร้องเรียนพร้อมรับเรื่องมาดูว่าดำเนินการอะไรได้บ้าง 

สืบเนื่องจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีคำสั่งปลดคณะกรรมการสนามมวยลุมพินีทั้งหมด รวมถึง พลตรีราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ในฐานะนายสนามมวย จากกรณีการจัดแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2563  ทั้งที่ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ของ การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ได้ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยอ้างคำสั่งตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 ซึ่งมีสถานะเป็นกฎหมาย ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา

(อ่านประกอบ:ผลสอบชัดบกพร่องควบคุมโรค! ‘บิ๊กแดง’ สั่งปลดบอร์ดสนามมวยลุมพินีเซ่นโควิด-19, หลัง ‘บิ๊กแดง’ สั่งปลดบอร์ดลุมพินีเซ่นโควิด! กรณี ‘ราชดำเนิน-อ้อมน้อย’ ใครรับผิดชอบ?, BIG STORY: จากกรณีปลดบอร์ด ‘ลุมพินี’ เซ่นโควิด ถึง ‘ราชดำเนิน-อ้อมน้อย’ ใครรับผิดชอบ ?)

ล่าสุด นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดแข่งขันชกมวยของ สนามมวยราชดำเนิน สนามมวยอ้อมน้อย หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ของ การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ได้ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬาเช่นกัน

โดย นายก้องศักดิ์ ระบุว่า ทาง กกท. ไม่ได้ดำเนินการอะไรกับเรื่องเหล่านี้ เพราะกรณีสนามมวยลุมพินีนั้นทางด้านผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธาน ก็จะมีการดำเนินการการสอบภายในกันเอง แต่กรณีสนามมวยราชดำเนิน สนามมวยอ้อมน้อย ซึ่งเป็นสนามมวยที่บริหารงานโดยเอกชน ไม่มีการร้องเรียนเรื่องนี้เข้ามา กกท.จึงยังไม่ได้ดำเนินการอะไร

“อย่างที่เราเคยเรียนไปแล้วว่า ในช่วงที่มีการจัดแข่งขันชกมวยนั้น ยังไม่มีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน เราไม่มีอำนาจสั่งการอะไร เราแค่มีอำนาจในการขอความร่วมมือ แต่พอเขาจัดแล้วมีเหตุขึ้นมาเราก็ไม่มีอำนาจไปเอาความผิดทางกฎหมายอะไร แต่ถ้าหากมีคนมาร้องเรียนในประเด็นนี้ ผมก็คงต้องมานั่งดูอีกว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและตรวจสอบในประเด็นเรื่องการทำผิดกฎหมายได้อย่างไรบ้าง”นายก้องศักดิ์ระบุ

อนึ่งสำหรับกรณี สนามมวยราชดำเนิน  และสนามมวยอ้อมน้อย นั้น สำนักข่าวอิศรา เคยตรวจสอบข้อมูลพบว่า เป็นอีก 2 สนามมวย ที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ทำหนังสือแจ้งเตือน ให้ หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬา ตั้งแต่เมื่อวันที่  4 มี.ค.2563 ด้วย แต่ยังมีการจัดแข่งขันชกมวยต่อ

โดย สนามมวยราชดำเนิน มีการจัดแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ต่อเนื่องถึง 6 รายการ  ส่วนสนามมวยอ้อมน้อย มีการจัดแข่งขันชกมวยต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการปิดสนามมวย ระหว่างวันที่ 18 มี.ค.-31 มี.ค.2563 ในเวลาต่อมา

(อ่านรายละเอียดประกอบ : ไม่ใช่แค่ลุมพินี! ราชดำเนิน โดน กกท. แจ้งเตือนโควิด 4 มี.ค.-แต่ยังจัดชก 6 รายการรวด ,  แห่งที่ 3! เวทีอ้อมน้อย ‘ดวง อยู่บำรุง’ กกท. แจ้งเตือนโควิด 4 มี.ค.-เดินหน้าจัดชกต่อ 7 มี.ค.)

Cr:https://www.isranews.org/article/isranews/89460-Muayy00.html

- Advertisement -