ฉบับร่างคลายล็อกเฟส 4 นั่งดื่มเเอลกอฮอลล์ในร้านได้ ยกเว้น ผับ บาร์-เเข่งกีฬา ห้ามมีคนดู

20

‘นพ.ทวีศิลป์’ เเง้มฉบับร่างผ่อนคลายระยะ 4 กิจกรรม/กิจการ 3 กลุ่ม อนุญาตนั่งดื่มเเอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ภัตตาคาร สวนอาหาร เครื่องดื่มทั่วไป ยกเว้น ผับ บาร์ คาราโอเกะ -เต้นเเอโรบิกได้ จำกัด 5 ตร.ม./คน ไม่เกิน 50 คน จัดคอนเสิร์ต -ประกวดได้  เเข่งขันกีฬา ห้ามมีคนดู ชงเข้าที่ประชุมใหญ่ 12 มิ.ย. ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ติดเชื้อใหม่ 4 ราย ทั้งหมดมาจาก ตปท. พักในสถานกักกันรัฐ

วันที่ 10 มิ.ย. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยผลการประชุมของคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณากำหนดมาตรการผ่อนคลายบางมาตรการในการป้องกันเเละยับยั้งการเเพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ครั้งที่ 3/2563 ซึ่งเป็นฉบับร่างเกี่ยวกับกิจการ/กิจกรรมที่จะได้รับการผ่อนคลายจากการบังคับใช้กฎหมายระยะที่ 4  กลุ่มสีเเดงที่มีความเสี่ยงสูง ได้เเก่

-การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา โดยให้เปิดโรงเรียนนานาชาติเเละสถาบันกวดวิชา ส่วนหน่วยงานราชการเเละในกำกับของรัฐ สามารถจัดอบรมสัมมนา ในหลักสูตรฝึกอบรมที่หน่วยงานจัดขึ้น

SKB1

-กิจกรรมด้านเศรษฐกิจเเละการดำเนินชีวิต โดยในภัตตาคาร สวนอาหาร โรงเเรม ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มทั่วไป ไม่รวมสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ การบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีเเอลกอฮอล์ในสถานที่ให้เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดด้วยความมีระเบียบเเละงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ภายใต้การควบคุมกำกับของหน่วยงานที่รับผิดชอบ

SKB2

นอกจากนี้อนุญาตให้เปิดสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก ศูนย์การเรียนสำหรับเด็กพิเศษ เเละสถานดูเเลผู้สูงอายุ เป็นรายวัน

SKB3

อีกทั้งอนุญาตให้เปิดห้องประชุมโรงเเรม  ศูนย์ประชุม ศูนย์เเสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการ โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ สถานที่ราชการเพื่อการจัดประชุม อบรม สัมมนา เเต่ในการจัดประชุม อบรม เเละสัมมนา จะต้องคิดเกณฑ์พื้นที่ 4 ตร.ม./คน  จัดเลี้ยง งานอีเวนท์ เปิดตัวสินค้า ประกวด เเข่งขันกีฬา ระยะนั่ง ยืน ห่างกัน 1 ม. เเละงานเเสดงดนตรี คอนเสิร์ต คิดเกณฑ์พื้นที่ 5 ตร.ม./คน 

SKB4

อนุญาตให้เปิดศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เช่น ท้องฟ้าจำลอง เเละสามารถขนส่งสาธารณะได้  โดยผู้โดยสารนั่งติดกันได้ 2 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง โดยจำกัดจำนวนไม่เกิน ร้อยละ 70  ของความจุผู้โดยสารตามมาตรฐาน

SKB5

-กิจกรรมด้านออกกำลังกาย การดูเเลสุขภาพเเละสันทนาการ โดยในกิจการถ่ายภาพยนตร์เเละวิดีทัศน์ รายการโทรทัศน์ ให้เพิ่มจำนวนคนทุกเเผนกไม่เกิน 150 คน  มีผู้ชมไม่เกิน 50 คน พร้อมเเนะนำให้ผู้ดำเนินรายการสวมหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง กรณีที่อยู่ใกล้กัน 

SKB6

อนุญาตให้เปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา ออนเซ็น อบตัว อบสมุนไพรหรืออบไอน้ำเเบบรวม ยกเว้น สถานบริการ อาบ อบ นวด เเละให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการต่อรอบ 5 ตร.ม./คน เเละให้เปิดสวนสนุก ยกเว้น บ้านบอล สนามเด็กเล่น สวนน้ำ สระว่ายน้ำสาธารณะ ให้เปิดสนามกีฬาประเภทกลางเเจ้ง โรงเรียนศิลปะสอนการต่อสู้ โรงยิม สถานออกกำลังกาย กรณีเเข่งขันกีฬา ต้องไม่มีผู้ชม

SKB7

อนุญาตให้เต้นเเอโรบิก คิดเกณฑ์ 5 ตร.ม./คน ไม่เกิน 50 คน เเละให้เล่นตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ โรงมหรสพ สวนสนุก จำกัดเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง/คน เเต่ไม่อนุญาตร้านเกมส์ภายนอก 

ทั้งนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยน ยกเลิก หรือเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ศบค. ชุดใหม่ ที่จะมีการประชุมกันในวันที่ 12 มิ.ย. 2563

SKB8

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทย นายเเพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่ามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 4 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,125 ราย เฉพาะผู้ติดเชื้อที่อยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 188 ราย รักษาหายเพิ่ม 8 ราย รวมรักษาหาย 2,981 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม เท่ากับมีผู้เสียชีวิตสะสม 58 คน

โดยรายละเอียดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 รายนั้น โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า มาจากสาธารณรัฐมาดากัสการ์ 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 44 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเเละพักในเเคมป์ที่มีคนหลายเชื้อชาติ เดินทางมาถึงไทยวันที่ 3 มิ.ย.เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ กรุงเทพฯ วันที่ 4 มิ.ย. เริ่มมีอาการป่วย มีน้ำมูก เเละตรวจหาเชื้อในวันที่ 7 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ

ประเทศปากีสถาน 1 ราย  เป็นหญิงไทยอายุ 34 ปี  สามีเป็นชาวปากีสถาน พักกันเป็นครอบครัวใหญ่ มีคนในบ้านป่วย 5 ราย (รวมสามีผู้ป่วย) เดินทางมาถึงไทยวันที่ 6 มิ.ย.เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ กรุงเทพฯ วันที่ 4 มิ.ย. เริ่มมีอาการไอเเละมีน้ำมูก ตรวจหาเชื้อวันที่ 8 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ

สุดท้ายมาจากประเทศอินเดีย 2 ราย ทั้งคู่เป็นหญิงไทย อายุ 35 ปี โดยหนึ่งรายมีอาชีพพนักงานนวด เดินทางมาถึงไทยวันที่ 4 มิ.ย. เเละเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ จ.ชลบุรี ตรวจเชื้อครั้งที่ 1 วันที่ 7 มิ.ย. ผลตรวจพบเชื้อ ทั้งนี้ ทุกรายไม่เเสดงอาการ

Cr:https://www.isranews.org/article/isranews/89487-news-98.html

- Advertisement -