อาวุธใหม่! จีนพัฒนาอุปกรณ์ ‘แสงยูวีซี’ ฆ่าโควิดตาย 99.99% ใน 10 นาที

73

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (5 ส.ค.) บริษัทเอชจีซี (อู่ฮั่น) เทคโนโลยี จำกัด และสถาบันอุตสาหกรรมออปโตอิเล็กทรอนิกส์อู่ฮั่นร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีซี (UVC) ซึ่งมีอัตราการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ถึงร้อยละ 99.99

รายงานระบุว่า อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคเอชจีซี-ยูวีซี (HGC-UVC) ผ่านการทดสอบโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อประจำมณฑลหูเป่ยแล้ว โดยเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ชุดแรกด้านการฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีซี ที่ได้รับการอนุมัติสำหรับใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ในประเทศ

อุปกรณ์ดังกล่าวมีความกว้างของช่องแสง (bandwidth) 260-280 นาโนเมตร มีอัตราการฆ่าเชื้อโควิด-19 ร้อยละ 99.99 เมื่อทำงานเป็นเวลา 10 นาที

อุปกรณ์ฆ่าเชื้อใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10,000-50,000 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการฆ่าเชื้อแบบดั้งเดิมที่ใช้หลอดไฟไอปรอทหรือหลอดแสงจันทร์ (Mercury lamp)

นอกจากนี้ อุปกรณ์นี้ยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) และโคลิฟอร์ม (coliform)

ทั้งนี้ แสงอัลตราไวโอเลตหรือแสงยูวี (UV) มีความถี่ของแสงระหว่าง 100-400 นาโนเมตร และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ขณะที่แสงยูวีซี (UV-C) ซึ่งเป็นแสงยูวีสำหรับฆ่าเชื้อโรค มีความถี่ของแสงระหว่าง 100-280 นาโนเมตร และมีประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อจุลินทรีย์

Cr : https://mgronline.com/china/detail/9640000077372

- Advertisement -