ด่วน! เล็งทดลอง “ยกเลิกเคอร์ฟิว” ทั่วประเทศ 15 วัน

9

ฝ่ายความมั่นคง เตรียมเสนอ “ยกเลิกเคอร์ฟิว” ทั่วประเทศ 15 วัน แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ เพื่อจะทดลองว่าประชาชนจะใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่

เคอร์ฟิว ถือเป็นประเด็นที่ประชาชนทั้งประเทศ ยังคงเฝ้าจับตามอง ว่ารัฐบาล จะมีคำสั่งยกเลิกเมื่อใด โดยล่าสุด วันนี้ (10 มิ.ย.63)พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าว ก่อนการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่า ในส่วนของความมั่นคงเตรียมเสนอส่วนการทดลองยกเลิกการประกาศใช้เคอร์ฟิว

โดยจะเสนอให้ทดลองการ ยกเลิกเคอร์ฟิว ทั่วประเทศ เป็นเวลา 15 วัน แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ เพื่อจะทดลองว่าประชาชนจะรับได้กับการมี พ.ร.ก ฉุกเฉิน แต่ยกเลิกเคอร์ฟิว และจะใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่ ซึ่งจะไม่มีด่านความมั่นคง ไม่มีการกำหนดเวลาเข้าออกเคหสถาน เพราะเราต้องการให้ประชาชนให้เห็นว่าเมื่อมีมาตรการผ่อนคลายสูงสุดจะเป็นเช่นไร หลังจากนั้นก็จะฟังเสียงตอบรับจากประชาชนและสังคม

ส่วนสาเหตุที่คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวชี้แจงว่า เพราะกฎหมายปกติไม่สามารถเข้าไปบริหารจัดการในเรื่องที่ฉุกเฉินหากมีการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเข้าไปดำเนินการได้อย่างบูรณาการ มาตรการบางอย่างจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปก่อน แต่ทั้งนี้หลัง15 วัน ของการทดลองก็ต้องฟังเสียงประชาชนว่ายังอยากให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่

Credit : https://www.tnnthailand.com/content/43423

Credit : https://covid-19.kapook.com/view224119.html

- Advertisement -