อียู ฟ้องร้อง “แอสตร้าเซนเนก้า” บังคับให้ส่งวัคซีนอีก 90 ล้านโดส

21

อียู ฟ้องร้องบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อบังคับให้บริษัทส่งวัคซีนโควิด-19 เพิ่มอีก 90 ล้านโดส ก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม หลังวัคซีน “ไม่มาตามนัด”

วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) ฟ้องร้องบริษัท “แอสตร้าเซนเนก้า พีแอลซี” (Astrazeneca Plc.) เพื่อบังคับให้ทางบริษัทส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มอีก 90 ล้านโดส ก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคมของปีนี้

“สเตฟาน เดอ เคียร์แมกเกอร์” โฆษกกรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรป ระบุว่า ต้องการให้ศาลออกคำสั่ง ให้บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับทางอียูอีก 90 ล้านโดส เพิ่มจากที่ส่งวัคซีนมาแล้ว 30 ล้านโดส ช่วงไตรมาส 1 (มกราคม – มีนาคม) ของปีนี้

คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า ทางบริษัทได้ส่งวัคซีนเพียง 30 ล้านโดส ภายในไตรมาสแรกของปี จาก 120 ล้านโดสที่เคยสัญญาไว้ และจากตอนแรกที่บริษัทสัญญาว่า จะส่งวัคซีนช่วงไตรมาสที่ 2 (เมษายน – มิถุนายน) ทั้งหมด 180 ล้านโดส ตอนนี้ทางบริษัทระบุว่า จะส่งวัคซีนไปยังอียูเพียง 70 ล้านโดส

ขณะเดียวกัน บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า การฟ้องร้องดังกล่าว “ไม่เหมาะสม” แต่จะถือโอกาสนี้เร่งกำลังการผลิตอย่างสมเหตุสมผล เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว อย่างไรก็ดี เดอ เคียร์แมกเกอร์ กล่าวว่า การฟ้องร้องดังกล่าว เพื่อให้บริษัทมาส่งวัคซีนตามที่ตกลงไว้เท่านั้น และอาจขอให้จ่ายค่าปรับ หากไม่ส่งวัคซีนตามกำหนด

Cr : https://www.prachachat.net/world-news/news-666954

- Advertisement -