ทำความรู้จัก โควิดสายพันธุ์อินเดีย ระบาดแล้วกว่า 17 ประเทศ รวมถึงไทย ญี่ปุ่น และ สิงคโปร์

22

เชื้อโควิด-19กลายพันธุ์ โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบการระบาดแล้วกว่า 17 ประเทศทั่วโลก ในนั้นมี ประเทศไทย ญี่ปุ่น และ สิงคโปร์ ร่วมด้วย

จากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน เราได้พบเจอกับการกลายพันธุ์ของเชื้อมากหลายสายพันธุ์ ที่หลายๆครรู้จักกันคือ สายพันธุ์จีน ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาด สายพันธุ์อังกฤษที่กำลังระบาดระลอกใหม่ในประเทศไทย สายพันธุ์แอฟริการใต้ และล่าสุดสายพันธุ์อินเดียที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 7 คน

วันนี้ Bright Today พาทุกคนทำความรู้จักกันโควิดสายพันธุ์อินเดีบ เบงกอล และ เตรียมความพร้อมรับมือกับมัน

1. โควิดสายพันธุ์อินเดีย พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย เมืองเบงกอล เมื่อปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และมีชื่อว่า B1617 เชื้อกลายพันธุ์แบบ Triple Mutant

2. ทางการประเทศอินเดีย ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าการระบาดระลอกใหม่ในประเทศอินเดีย เป็นผลมาจากเชื้อกลายกัน โควิดสายพันธุ์อินเดีย ขณะเดียวกันหน่วยงานด้านสาธารณสุขในหลายประเทศก็ยังไม่ได้มองว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลนัก

3. ผู้เชี่ยวชาญเชี่อความการระบาดระบาดใหม่ในประเทศอินเดีย น่าจะมาจากประชาชนท่ีไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน มากกว่าจากเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย

4. ทางกรมอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศว่า โควิดอินเดียไประบาดไปแล้วกว่า 17 ประเทศทั่วโลก ในนั้นมีประเทศไทยที่พึ่งพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 7 ราย และ เพื่อบ้านเราอย่างประเทศ ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อแล้ว 21 ราย อีกทั้งยังมีประเทศ เวียดนาม และ สิงคโปร์

5. WHO ระบุว่า รหัสพันธุกรรมส่วนใหญ่นี้พบในอินเดียเอง สหราชอาณาจักร สหรัฐ และสิงคโปร์

6. พบว่าแพร่กระจายไปในหลายส่วนของเอเชีย อเมริกาเหนือ ยุโรป และภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้นอกอินเดียไม่มากนัก

7. ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าเชื้อตัวนี้ติดไวกว่า หรือ มีความรุนแรงกว่า หรือไม่ แต่ทาง ดร. Madhukar Pai ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัย McGill กล่าวว่า สายพันธุ์นี้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบาดเร็วขึ้น คนป่วยเยอะขึ้นอย่างรวดเร็ว

8. นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อตัวนี้ยังยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีการแบ่งปันตัวอย่างไวรัสจากผู้ติดเชื้อเพื่อให้ศึกษากันน้อยมาก มีเพียง 298 รายในอินเดียและอีก 656 รายทั่วโลก

9. สหราชอาณาจักร พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียแล้วกว่า 103 ราย นับแต่วันที่ 22 ก.พ. ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ ได้ระบุให้เชื้อสายพันธุ์อินเดียเป็น “ไวรัสที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ” แต่ยังไม่ได้ขึ้นบัญชีเป็น “สายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล”

10. WHO นิยามว่าไวรัสสายพันธุ์ใดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล หมายความว่าไวรัสนั้นมีความอันตรายมากกว่าไวรัสดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นแพร่ระบาดได้ง่ายกว่า รุนแรงกว่า หรืออาจหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้

11. วัคซีน sputnik v ที่ประเทศไทยกำลังจะนำเข้าจากประเทศรัฐเซีย ไม่มีผลต่อโควิดสาบพันธุ์อินเดีย

12. หลายประเทศออกมาตรการสั่งหาคนอินเดียเดินทางเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย มีประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย แคนนาดา ฮ่องกง สิงคโปร์ ฝรั่งเศษ อิหร่าน อินโดนีเซีย คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ประเทศไทย

13. สำหรับคนที่เดินทางมาจากประเทศอินเดีย ประเทศไทยรับแค่คนไทยเท่านั้น และต้องปฎิบัติตามมาตราการ รวมถึงขยายระยะเวลาในการกักตัวเป็น 21 วัน สำหรับคนที่เกิดทางมาจากประเทศอินเดีย

Cr : https://www.brighttv.co.th/news/social/covid-india-new

- Advertisement -