ผู้พิพากษาแจ้งความโดน 2 จนท.สตง. ‘ล็อบบี้’ ไม่รับรองหลักฐานคดีเอื้อปย.ปรับปรุงศาลพระโขนง

28

ผู้ว่าฯ สตง. สั่งเรียกตัว 2 จนท.ชี้แจงทันที หลังปรากฎข่าว ผู้พิพากษาแจ้งความสน.บางซื่อ โดนเชิญตัว ‘ล็อบบี้’ ให้ไม่รับรองหลักฐานคดีเอื้อปย. ปรับปรุงศาลพระโขนง 

กรณีปัญหาการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง เป็นศาลแพ่งพระโขนง และศาลอาญาพระโขนง วงเงิน 43.2 ล้านบาท ที่ปรากฎข่าวว่า ผู้พิพากษาที่มีอำนาจไม่อนุมัติจ่ายเงินให้แก่เอกชนผู้รับจ้าง โดยอ้างว่าเอกชนรายหนึ่ง ส่งพนักงานเข้ามาสำรวจก่อนที่จะมีการเปิดประมูล และลงนามสัญญาจ้างอย่างเป็นทางการ ต่อมาเมื่อมีการเปิดประมูลด้วยวิธีคัดเลือก เอกชนรายนี้ได้ยื่นซองเสนอราคาด้วย และได้รับการประกาศเป็นผู้ชนะ

มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น เมื่อมีปรากฎข่าวว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา ผู้พิพากษาที่ไม่อนุมัติจ่ายเงินให้แก่เอกชนผู้รับจ้างโครงการนี้ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ กรณีถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) 2 ราย เรียกไปพบที่อาคารสำนักงาน สตง. โดยไม่มีหมายเรียก เพื่อชักจูง ไม่ให้ถ้อยคำ หรือยืนยันหลักฐานกรณีเอกชนส่งพนักงานเข้ามาสำรวจก่อนที่จะมีการเปิดประมูล และลงนามสัญญาจ้างอย่างเป็นทางการในโครงการปรับปรุงอาคารศาลจังหวัดพระโขนง  พร้อมข่มขู่ว่า ตนเองมีส่วนที่จะต้องรับผิดด้วย เนื่องจากยินยอมให้ผู้รับเหมาเข้าไปทำการก่อสร้างก่อน ถ้าหากตนไม่ยืนยันเอกสารของช่างบริษัทผู้รับเหมาที่เข้าไปทำการก่อสร้างก่อน ก็จะช่วยทำหนังสือยืนยันว่า การที่ตนเองไม่อนุมัติจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมานั้น ไม่เป็นความผิด 

ผู้พิพากษารายนี้ ยังระบุด้วยว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ สตง. 2 ราย ถูกสั่งการจากผู้อยู่เบื้องหลัง และอาจเป็นผู้มีส่วนในการกระทำความผิดเกี่ยวกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการนี้

pickdidkdidkiki7 6 63

ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูงจาก สตง. ให้ข้อมูลยืนยันสำนักข่าวอิศรา ว่า นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าฯ สตง. ได้รับทราบข่าวนี้แล้ว และจะมีการเรียกตัวเจ้าหน้าที่ สตง. ทั้ง 2 ราย ที่ถูกผู้พิพากษาแจ้งความ ให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด

cr.https://www.isranews.org/article/isranews/89401-news01-10.html

- Advertisement -