ทนาย”จอร์จ ฟลอยด์”เผยผลการชันสูตรอิสระ ชี้ว่าเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเพราะถูกกดคอ

22

CNN รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. 2563 นาย เบน ครัมป์ ทนายความประจำตระกูลฟลอยด์ เปิดเผยผลการชันสูตรของเจ้าหน้าที่อิสระ (independent autopsy) เพื่อหาสาเหตุการตายของนาย จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกตำรวจใช้เข่ากดคอระหว่างการจับกุม
ผลชันสูตรดังกล่าวชี้ว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจจากการถูกแรงกดดันเป็นเวลานาน “โดยพื้นฐานแล้ว นายฟลอยด์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ในเมืองมินนิแอโพลิส เมื่อ 25 พ.ค.” นายครัมป์กล่าว “รถพยาบาลเป็นเพียงรถบรรทุกศพของเขาเท่านั้น”

ทั้งนี้ นายครัมป์และครอบครัวของนายฟลอยด์ขอให้อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่นิติเวชในนครนิวยอร์ก ชันสูตรศพของนายฟลอยด์อีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่นิติเวชเขต เฮนเนพิน เคาน์ตี เผยผลชันสูตรของพวกเขาว่า ไม่พบหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนการวินิจฉัยที่ว่า เขาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจจากบาดแผลหรือการบีบรัดคอ

ผลชันสูตรของเจ้าหน้าที่นิติเวชเขต เฮนเนพิน เคาน์ตี ชี้ว่า ผลรวมระหว่างการที่นายฟลอยด์ถูกตำรวจควบคุมตัว กับปัญหาสุขภาพที่เขามีอยู่ก่อน เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจเพราะความดันสูง และอาจรวมถึงสารมึนเมาที่อยู่ในร่างกาย น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต แต่ไม่พบสิ่งที่สนับสนุนเรื่องการหายใจไม่ออกเพราะการบีบรัดคอ

อย่างไรก็ตาม ตามคำฟ้องร้องของครอบครัวฟลอยด์ต่อนาย เดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนิแอโพลิสผู้ก่อเหตุ ระบุว่า นายเชาวินใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์นานถึว 8 นาที 46 วินาที โดย 2 นาทีกับ 53 นาทีในจำนวนนี้เกิดขึ้นขณะที่นายฟลอยด์ไม่ตอสนองแล้ว

Credit : http://www.thainewstalk.com/talk-3928.html

- Advertisement -