ร้องสอบผู้สมัคร ส.อบจ.บึงกาฬ ชักภาพคู่อดีต นายก อบต.มอบเงินงานศพ-ร.ร.ผิด กม.หรือไม่

35

ผู้สมัคร ส.อบจ.บึงกาฬ ร้อง กกต.สอบ คู่แข่ง-อดีตนายก อบต. 3 ปมถ่ายภาพคู่น้องชายมอบเงินช่วยเหลือในงานศพ-มอบเงินให้ ผอ.โรงเรียน-มอบเสื้อให้ ปธ.สตรีฯ ส่อเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอนุสรณ์ แกหลิ่ง ผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) บึงกาฬ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบกรณี นายปรีชา กุมภิโร ผู้สมัคร ส.อบจ.บึงกาฬ และนายสุวรรณา กุมภิโร อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ป่งไฮ น้องชายของนายปรีชา ในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่

เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายอนุสรณ์ ว่า เรื่องดังกล่าวมี 3 ลักษณะคือ 1.ที่นายปรีชา และนายสุวรรณา ไปงานศพร่วมกัน และพบว่า นายสุวรรณามีการมอบเงินช่วยเหลือในฐานะเป็นอดีตนายก อบต. แต่จะมีนายปรีชาร่วมอยู่ในภาพดังกล่าวด้วย 2.นายปรีชา และนายสุวรรณา ไปงานกิจกรรมกีฬาของโรงเรียนร่วมกัน โดยนายสุวรรณามีการมอบเงินให้ ผอ.โรงเรียน เพื่อสมทบเป็นเงินรางวัล ซึ่งมีนายปรีชาร่วมอยู่ในภาพเช่นเดียวกัน และ 3.มีการมอบเสื้อให้ประธานสตรีตำบลน้ำจั้น รวม 13 หมู่บ้าน โดยเป็นการมอบเสื้อเบอร์ 3 ซึ่งตรงกับหมายเลขที่นายปรีชา สมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย โดยนายสุวรรณาเป็นคนมอบ แต่นายปรีชา และนายสุวรรณายืนอยู่คู่กัน โดยเรื่องที่เกิดขึ้นมีการนำรูปถ่ายทั้ง 3 ลักษณะ โพสต์ลงในเพจป่งไฮโพสต์ และมีการส่งต่อในไลน์กลุ่มสตรีน้ำจั้น

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า อยากให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบว่า การกระทำดังกล่าวทั้งการมอบเงิน โดยมีนายปรีชาปรากฎอยู่ในทุกภาค และการมอบเสื้อที่มีสัญลักษณ์เบอร์ 3 ตรงกับเบอร์ของนายปรีชาในระหว่างหาเสียงนั้นทำได้หรือไม่ เชื่อว่าเรื่องที่ร้องเรียนมีหลักฐานชัดเจน ทั้งเสื้อ ภาพถ่าย รวมทั้งพยานในเหตุการณ์ เบื้องต้นตนเคยร้องเรียน กกต.บึงกาฬแล้ว พร้อมส่งรูปภาพหลักฐาน รวบรวมรายชื่อคนในรูปภาพดังกล่าวให้แก่ กกต.บึงกาฬ ตรวจสอบ และได้รับคำตอบว่ากำลังตรวจสอบอยู่ อย่างไรก็ดีรู้สึกว่าในพื้นที่เงียบปกติ จึงมายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงาน กกต.ส่วนกลาง ให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป

(อ้างอิงข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์ : https://www.dailynews.co.th/politics/814763)

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94488-isranews-257.html

- Advertisement -