หมดอายุความม.ค.64! รัฐเร่งคดีชดใช้เสียหายจำนำข้าว-เรียกข้อมูลชงฟ้องแพ่ง 6 บริษัท

26

รัฐบาลเร่งเครื่องคดีชดใช้ความเสียหายจำนำข้าว ‘ยิ่งลักษณ์’ ก่อนหมดอายุความ ม.ค.64 ขณะที่ ‘คณะทำงานฯพิจารณาค่าเสียหายจากผู้ประกอบการค้าข้าว’ เรียกเอกสารจากหน่วยงานรัฐ ก่อนชงฟ้องแพ่ง 6 บริษัท เกี่ยวข้องทุจริตขายข้าวจีทูจี

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า เมื่อประมาณกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.พิจาร จิตติรัตน์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (วิษณุ เครืองาม) ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการเกี่ยวกับการทุจริตตามโครงการรับจำนำข้าว โดยที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการชดใช้ความเสียหายในคดีโครงการรับจำนำข้าวในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งคดีดังกล่าวจะหมดอายุความในเดือนม.ค.2564

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ได้สั่งการให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ติดตามคืบหน้าการชดใช้ความเสียหายในคดีโครงการรับจำนำข้าวในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า การดำเนินการเป็นอย่างไร โดยขณะนี้ยังมีเวลาก่อนที่คดีจะขาดอายุความในเดือนม.ค.2564 พร้อมย้ำว่า ได้ติดตามเรื่องนี้เป็นพิเศษ ไม่เคยทอดทิ้งเรื่องเหล่านี้แต่อย่างใด

ส่วนความคืบหน้ากรณีการเรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบการค้าข้าว 6 บริษัท ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยการซื้อและรับมอบข้าวในโครงการจำนำข้าว ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กันไว้เป็นพยาน โดยไม่ดำเนินคดีร่วมกับจำเลยอื่นๆ นั้น

ล่าสุดคณะทำงานพิจารณามูลค่าความเสียหายที่เกิดจากผู้ประกอบการค้าข้าวที่มีส่วนร่วมกระทำความผิด ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติกันไว้เป็นพยานในคดีหมายเลขดำที่ อม.อธ. 3,4/2560 คดีหมายเลขแดงที่ อม.อธ. 2-3/2562 ที่มี น.ส.ชุณหจิต สังข์ใหม่ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เป็นประธานคณะทำงานฯ ได้เรียกประชุมคณะทำงานมาแล้ว 1 ครั้ง โดยได้เรียกเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบว่า เอกชนทั้ง 6 บริษัทฯ ต้องรับผิดในทางแพ่งหรือไม่

สำหรับอำนาจหน้าที่ของคณะทำงานฯชุดดังกล่าว จะมีหน้าที่รวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริงและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นข้อมูล ข้อเท็จจริง หรือเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดีแพ่งเพื่อการเรียกค่าเสียหายจากผู้ประกอบการค้าข้าวแต่ละราย และเมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะจัดส่งมูลค่าความเสียหายที่ได้ ให้หน่วยงานซึ่งเป็นผู้เสียหายตามคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อม.อธ. 3,4/2560 คดีหมายเลขแดงที่ อม.อธ. 2-3/2562 ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/94351-gov-rice-G-to-G-news.html?__FB_PRIVATE_TRACKING__=%7B%22loggedout_browser_id%22%3A%2234680c00ea48e4b87d61ead37de27f1260514f35%22%7D

- Advertisement -