ก.คลัง สหรัฐฯ จ่อสั่งอายัดทรัพย์ หน.แก๊งอาชญากรรมระดับโลก14KTriad-เครือข่าย

96

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตรียมใช้คำสั่งบริหาร 13818 อายัดทรัพย์สินสมาชิกสภาที่ปรึกษาพรรคคอมนิวนิสต์จีน หัวหน้ากลุ่มอาชญากรรม 14K Triad พร้อมเครือข่าย

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข้อมูลอ้างอิงจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ระบุว่าเนื่องในวันต่อต้านการทุจริตสากล (9 ธันวาคม 2563) สำนักงานควบคุมสินทรัพย์ต่างประเทศ (OFAC) กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา กำลังมุ่งเป้าไปยังบุคคลและองค์กรที่กระทำความผิด รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องซึ่งกระจายอยู่ทั่วหลายประเทศในทวีปแอฟริกาและเอเชีย โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งฝ่ายบริหารที่ 13818 ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนและปฏิบัติตามกฎหมายแม็กนิตสกี (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) อีกทั้งยังมุ่งดำเนินการต่อผู้กระทำความผิดฐานทุจริตและละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง

“ในวันต่อต้านการทุจริตสากล กระทรวงการคลังยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เพื่อกำหนดบทลงโทษกับผู้ที่มีส่วนรู้เห็นในการทุจริตโดยส่งผลร้ายต่อชีวิตของผู้อื่น” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จัสติน จี. มูซินิช กล่าว

อนึ่ง มาตรการลงโทษดังของกระทรวงการคลังสหรัฐฯจะส่งผลให้ทรัพย์สินและผลประโยชน์ในทรัพย์สินทั้งหมดของบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์ทุจริตและอยู่ในสหรัฐฯ หรือในการครอบครองหรือควบคุมของบุคคลผู้มีสัญชาติอเมริกันถูกอายัด และต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินและผลประโยชน์ดังกล่าวกับ OFAC

นอกจากนี้ กิจการใด ๆ ที่บุคคลที่ถูกอายัดทรัพย์สินและผลประโยชน์จำนวน 1 คนขึ้นไปเป็นเจ้าของในสัดส่วนร้อยละ 50 ขึ้นไป ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม จะถูกระงับด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้มีรายงานว่าหหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่จะถูกลงโทษก็คือเครือข่ายของนาย Wan Kuok Koi หรือที่รู้จักกันในนาม “Broken Tooth” เป็นสมาชิกสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) และผู้นำกลุ่ม 14K Triad องค์กรอาชญากรรมสัญชาติจีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งดำเนินกิจการด้านการค้ายาเสพติด การพนันผิดกฎหมาย การขู่กรรโชกทรัพย์ การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมอื่นอีกหลากหลายประเภท นอกจากการติดสินบน การทุจริต และการรับสินบน กลุ่ม 14K Triad ยังดำเนินกิจกรรมผิดกฎหมายในลักษณะคล้ายคลึงกันที่ประเทศปาเลาอีกด้วย

นาย Wan Kuok Koi (อ้างอิงรูปภาพจากเอเชียไทม์)

โดย OFAC ยังได้ระบุองค์กรที่เป็นกรรมสิทธิ์หรืออยู่ใต้การควบคุมของ Broken Tooth ดังนี้ 1.สมาคม World Hongmen History and Culture Association มีฐานการดำเนินงานในประเทศกัมพูชา ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดย Broken Tooth

2.กลุ่ม Dongmei Group มีฐานการดำเนินงานในฮ่องกง และ
สมาคม Palau China Hung-Mun Cultural Association มีฐานการดำเนินงานในประเทศปาเลา

3.สมาคม World Hongmen History and Culture Association ซึ่งร่วมพัฒนาและเปิดตัวสกุลเงินเข้ารหัส (crypto currency) โครงการอสังหาริมทรัพย์ และล่าสุดอยู่ในรูปแบบของบริษัทรักษาความปลอดภัยที่เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองการลงทุนในข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

และยังมีรายงานว่า Broken Tooth ยังเป็นผู้นำของ กลุ่ม Dongmei Group ซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในพื้นที่ Saixigang Zone ของพม่าด้วย

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/94227-KTriaddddd.html

- Advertisement -