ผบก.ป.ยันแยกสอบ 2 สำนวนทั้ง‘ผู้ให้-ผู้รับ’คดี จนท.สนง.ทรัพย์สินรับสินบนจาก‘สกุลธร’

34

ผบก.ป.ยันยังสอบอยู่! ปม จนท.สำนักงานทรัพย์สินฯ รับสินบน 20 ล้านจาก ‘สกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ เผยแยกเป็น 2 สำนวนตั้งแต่ต้น ดูหมดทั้ง ‘ผู้ให้-ผู้เรียกรับเงิน’ เอาหลักฐานคำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตฯมาประกอบเพิ่มด้วย ระบุตอนนี้ยังไม่มีการเรียกใครมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2563 ที่กองปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีมีกระแสข่าวว่า บก.ป. เตรียมดำเนินคดีกับนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เรียลแอสเตท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในฐานความผิดเกี่ยวกับผู้ใช้หรือผู้สนับสนุนการกระทำความผิด กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุก อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ชื่อเดิม) และผู้ประสานงาน คดีทุจริตอ้างเอกสารปลอมของสำนักงานทรัพย์สินฯ และรับเงินสินบนว่า กรณีนี้ บก.ป. แยกการดำเนินคดีออกเป็น 2 สำนวนตั้งแต่ต้น โดยแยกระหว่างผู้ให้สินบน กับตัวกลางเรียกรับสินบน เพื่อให้คดีมีน้ำหนัก และพยานหลักฐานที่ชัดเจน โดย บก.ป. ส่งสำนวนที่มีความเห็นควรสั่งฟ้องกับผู้ต้องหา 2 ราย คืออดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินฯ และผู้ประสานงาน เรียกรับสินบนไปก่อน เพื่อจะได้นำข้อเท็จจริงที่รับฟังเป็นที่ยุติในชั้นการพิจารณาของศาล มาเป็นพยานหลักฐานอีกส่วนหนึ่ง ที่ผ่านมา บก.ป. ทำการสืบสวนคดีให้สินบนมาโดยตลอด ไม่ได้หยุดสอบสวน เนื่องจากต้องการให้คดีมีรายละเอียดรอบคอบมากที่สุด

“สิ่งสำคัญและใช้เวลาคือ การตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้กระทำผิด และคนใกล้ชิดว่า จะเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่บ้างหรือไม่ ตอนนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ขอทำงานอีกระยะหนึ่งเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ชัดเจนที่สุด จึงระบุได้ว่ามีการกระทำผิดอย่างไร ใครร่วมกระทำผิดบ้าง โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่หากพบว่ามีความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเช่นกัน” พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกนายสกุลธร มาแจ้งข้อกล่าวหาในเร็ว ๆ นี้หรือไม่ พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกผู้ใดมาสอบสวนหรือแจ้งข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนี้เมื่อเดือน พ.ย. 2562 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษาสั่งลงโทษจำคุก นายประสิทธิ อภัยพลชาญ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ชื่อเดิม) และนายสุรกิจ ตั้งวิทูวนิช ผู้ประสานงาน เป็นจำเลยที่ 1-2 คดีปลอมเอกสารสำนักงานทรัพย์สินฯ ไปอ้างแก่นายสกุลธร ว่ามีสิทธิเช่าที่ดินองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ชิดลม) โดยจำเลยทั้ง 2 รายอ้างว่าสามารถดำเนินการให้บริษัท เรียลแอสเตทฯ ได้ประโยชน์ในการเช่าที่ดิน โดยนายสกุลธรมีการจ่ายเงินค่าตอบแทน 500 ล้านบาท โดยเบื้องต้นมีการจ่ายเงินไปแล้ว 3 งวด รวม 20 ล้านบาท เพื่ออำนวยความสะดวกให้บริษัท เรียลแอสเตทฯ

หมายเหตุ : ภาพประกอบ พล.ต.ต.สุวัฒน์ จาก https://www.innnews.co.th/

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94050-isranews-673.html

- Advertisement -