ตร.ปล่อยตัว’โตโต้’พร้อมการ์ดอาสารวม 19 คน หลังถูกจับขณะเข้ารื้อลวดหนามแยกอุรุพงษ์

40

ตำรวจปล่อยตัว ‘โตโต้’ พร้อมทีมการ์ดอาสา 19 ราย หลังเข้ารื้อลวดหนามบริเวณแยกอุรุพงษ์กลางดึกวันที่ 7 ธ.ค. โดยถูกแจ้งข้อกล่าวหามั่วสุมเกินสิบคน-ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ นอกจากนั้นยังนัดมวลชนไปให้กำลังใจแกนนำที่ 3 สน.ที่จะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาความผิด ม.112 วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2563 เวลาประมาณ 21.00 น. นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มการ์ดอาสา We Volunteer นัดหมายมวลชน เข้าเก็บรื้อลวดหนามหีบเพลงที่บริเวณถนนอุรุพงษ์ โดยอ้างว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการนำลวดหนามมาไว้บนทางเท้า จึงได้เดินทางมาสำรวจ

ต่อมาขณะที่กลุ่มการ์ดอาสา กำลังเก็บรื้อลวดหนามหีบเพลงดังกล่าว ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เข้ากระชับพื้นที่ ทำให้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น จนนำไปสู่การจับกุมนายปิยรัฐ พร้อมพวกรวม 19 คน โดยทั้งหมดถูกนำตัวขึ้นรถผู้ต้องขังไปที่ สน.พญาไท ทำให้มีมวลชนเดินทางไปแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อกดดันให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมด

กระทั่งเวลา 05.30 น. นายปิยรัฐ พร้อมผู้ที่ถูกจับกุมรวม 19 คน ได้รับการปล่อยตัว หลังจากถูกควบคุมตัวไว้สอบปากคำนานกว่า 7 ชั่วโมง ซึ่งนายปิยรัฐ เปิดเผยว่า ตัวเองพร้อมเพื่อนถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และมั่วสุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป โดยเจ้าพนักงานแจ้งให้ยุติแล้วไม่ยุติ ซึ่งทุกคนล้วนให้การปฏิเสธ และพร้อมให้ความร่วมมือและจะไปต่อสู้ในชั้นศาล โดยในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ จะต้องเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้ง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และไม่มีเจตนาที่จะทำตามข้อกล่าวหาที่ถูกแจ้ง

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายปิยรัฐ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ขอให้มวลชนเดินทางไปให้กำลังใจ สน.ทุ่งมหาเมฆ , สภ.เมืองนนทุรี และ สน.ชนะสงคราม เนื่องจากจะมีแกนนำเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากหลายกรณี

ด้าน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ในวันที่ 10 ธ.ค.นอกจากจะเป็นวันรัฐธรรมนูญแล้ว ยังเป็นวันสิทธิมนุษยชนสากล ซึ่งจะมีการจัดอีเวนท์สำคัญ ร่วมกับกลุ่มม็อบเฟส ขอให้ติดตามประกาศถัดไป

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94038-isranews-670.html

- Advertisement -