กองปราบฯอาจแจ้งข้อหา‘สกุลธร’หลังคำพิพากษาระบุให้ 20 ล้าน จนท.สำนักงานทรัพย์สินฯ

81

กองปราบปรามฯอาจดำเนินแจ้งข้อกล่าวหา ‘สกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ หลังถูกระบุในคำพิพากษาศาลคดีทุจริตฯ ปมให้เงิน 20 ล้านบาทแก่ จนท.สำนักงานทรัพย์สินฯ เพื่อให้ บ.เรียลแอสเตทฯ เช่าที่ดินองค์การโทรศัพท์ฯ ชิดลม

จากกรณีมีบุคคลสาธารณะหลายรายตั้งข้อสังเกตถึงไม่มีการดำเนินคดีกับนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เรียลแอสเตท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้ให้สินบน ตามคำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ สั่งลงโทษจำคุก นายประสิทธิ อภัยพลชาญ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ชื่อเดิม) และนายสุรกิจ ตั้งวิทูวนิช 2 จำเลย คดีปลอมเอกสารสำนักงานทรัพย์สินฯ ไปอ้างแก่นายสกุลธร ว่ามีสิทธิเช่าที่ดินองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ชิดลม) โดยจำเลยทั้ง 2 รายอ้างว่าสามารถดำเนินการให้บริษัท เรียลแอสเตทฯ ได้ประโยชน์ในการเช่าที่ดิน โดยนายสกุลธรมีการจ่ายเงินค่าตอบแทน 500 ล้านบาท โดยเบื้องต้นมีการจ่ายเงินไปแล้ว 3 งวด รวม 20 ล้านบาท เพื่ออำนวยความสะดวกให้บริษัท เรียลแอสเตทฯ นั้น

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2563 สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ถึงกรณีนี้ว่า กองปราบปรามฯอาจมีการเรียกนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาแจ้งข้อกล่าวหาคดีนี้

แหล่งข่าว กล่าวว่า ภายหลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุใดจึงไม่มีการดำเนินคดีกับนายสกุลธรในฐานะผู้ให้สินบนในคดีนี้ ทั้งที่ในคำพิพากษาคดีดังกล่าวระบุตอนหนึ่งว่า นายสกุลธร เป็นผู้จ่ายเงินค่าดำเนินการให้แก่จำเลยทั้ง 2 ราย รวม 20 ล้านบาท

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า การสอบสวนคดีนี้กองปราบปรามฯ ดำเนินการสอบสวนในทางลับตั้งแต่ปี 2560 จนได้ข้อมูลการกระทำผิดที่ชัดเจนของเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินฯรายดังกล่าว จึงเชิญสำนักงานทรัพย์สินฯมาเพื่อแจ้งความดำเนินคดีนี้ โดยระหว่างการสอบสวนคดีนี้ มี พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม (ยศขณะนั้น ปัจจุบันยศ พล.ต.ต. ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการกองปราบปรามฯ) เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ในระหว่างนั้นมีการถกเถียงว่า จะดำเนินคดีกับนายสกุลธรหรือไม่ ในฐานะผู้ใช้ หรือผู้จ้างวาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84 อย่างไรก็ดีในที่สุดไม่มีการดำเนินคดีกับนายสกุลธร และไม่มีการเรียกนายสกุลธรมาสอบปากคำด้วย เพราะพยานเอกสารหลักฐานมีเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินฯรายนั้น ดังนั้นในการดำเนินการ หรือดำเนินคดีนี้จึงไม่ปรากฎชื่อของนายสกุลธรอยู่ในสำนวนเลย

“แต่ภายหลังมีกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวว่า ทำไมถึงไม่มีการดำเนินคดีกับนายสกุลธร กองปราบปรามฯจึงมีการหารือกันในเรื่องนี้ และเห็นว่า อาจมีการเรียกนายสกุลธร เพื่อมาแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้แล้ว” แหล่งข่าว กล่าว

(นายวัชระ เพชรทอง ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร., ขอบคุณภาพจาก https://www.thaipost.net/)

‘วัชระ’ร้อง ผบ.ตร.สอบตำรวจไฉนไม่สั่งฟ้อง‘สกุลธร’คดี จนท.สนง.ทรัพย์สินฯรับสินบน

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กรณีเหตุใดพนักงานสอบสวนถึงไม่สั่งฟ้องนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษาลงโทษจำคุกอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ปลอมเอกสาร และรับสินบน 20 ล้านบาท โดยมี พ.ต.อ.นันพิเดช ศรีเขียวรัตน์ รอง ผบก.สง.ก.ต.ช. เวรอำนวยการ เป็นผู้รับเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป

นายวัชระ ระบุว่า ตามคำพิพากษาดังกล่าว ขอให้ ผบ.ตร. สอบสวนพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี และผู้กำกับสถานีตำรวจผู้รับผิดชอบว่า เหตุใดจึงสั่งไม่ฟ้องนายสกุลธร และ ตร.จะดำเนินการทางกฎหมายต่อนายสกุลธร อย่างไร

หมายเหตุ : ภาพประกอบ สำนักงานทรัพยืสินพระมหากษัตริย์ จาก https://siamrath.co.th/

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/94017-isranews-667.html

- Advertisement -