รัสเซียชาติแรกของโลก เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘สปุตนิก ไฟว์’ ให้ปชช.แล้ว

19

ทางการรัสเซีย ‘เดินเครื่อง’ เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ‘Sputnik V ’ (สปุตนิก ไฟว์) ให้ประชาชนแล้ว นำร่องที่กรุงมอสโก มอบวัคซีนให้แก่คลินิก 70 แห่ง สำหรับฉีดให้คนกลุ่มแรก

เมื่อ 5 ธ.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ทางการกรุงมอสโกเริ่มต้นการมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ‘Sputnik V’ (สปุตนิก ไฟว์) ให้แก่คลินิก 70 แห่งในกรุงมอสโก เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค.เพื่อฉีดให้ประชาชน จนรัสเซียถือเป็นประเทศแรกของโลกที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้าง

ศูนย์ภารกิจโคโรนาไวรัสเซียในกรุงมอสโก ระบุว่า ประชาชนกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนสปุตนิก-ไฟว์ ป้องกันโควิด-19 คือ กลุ่มแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ รวมทั้งครู และนักสังคมสงเคราะห์ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุดที่มีโอกาสติดเชื้อโควิด-16

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ‘ Sputnik V’ (สปุตนิก ไฟว์) ของรัสเซีย

การเร่งดำเนินการฉีดวัคซีน Sputnik V (สปุตนิก ไฟว์) ในกรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย เนื่องจากกรุงมอสโก ถือเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรัสเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในวันเดียวถึง 7,993 ราย เพิ่มจากวันก่อน ซึ่งอยู่ที่ 6,868 ราย

นายเซอร์เก โซไบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก กล่าวว่า ในช่วง 5 ชั่วโมงแรก มีประชาชนถึง 5,000 คน มาลงชื่อขอรับการฉีดวัคซีน ซึ่งคนเหล่านี้ มีทั้งแพทย์ ครู นักสังคมสงเคราะห์ ในขณะที่อายุของผู้ได้รับการฉีดวัคซีนจะจำกัดอยู่ที่อายุ 60 ปี นอกจากนั้น คนที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง หญิงตั้งครรภ์และผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์จะไม่ได้รับอนุญาตให้ฉีดวัคซีน

รอยเตอร์ ระบุว่า รัสเซียได้คิดค้นพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 2 ชนิด โดยชนิดแรก คือ สปุตนิก ไฟว์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนรัสเซียน ไดเร็ค อินเวสต์เมนต์ และวัคซีนโควิด-19 อีกชนิดหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันเวคเตอร์ ของเขตไซบีเรีย ซึ่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งสองชนิดของรัสเซียยังไม่ผ่านกระบวนการทดสอบที่เสร็จสมบูรณ์

ด้านบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการที่รัสเซียเร่งทำงานเพื่อผลิตวัคซีนโควิด-19 ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว อีกทั้งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของรัสเซียก็ได้รับอนุมัติจากสำนักงานกำกับดูแลยาและเวชภัณฑ์ในรัสเซียแล้ว เพื่อทำให้สามารถผลิตวัคซีนออกมาเป็นจำนวนมากสำหรับฉีดให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้าง ก่อนที่การทดสอบวัคซีนทางคลินิกจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ จนมีความมั่นใจในความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน

สำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 สปุตนิก ไฟว์ ซึ่งรัสเซียระบุผลการทดสอบทางคลินิกเฟส 3 มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิด-19อยู่ที่ 95 %นั้น ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนนี้จะต้องฉีด 2 โดส โดยการฉีดโดสที่ 2 จะต้องห่างจากโดสแรก เป็นเวลา 21 วัน

Cr : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1989595

- Advertisement -