ทูลเกล้าถวายฎีกา! ‘ประธานบีทีเอส’ กรณีรฟม.แก้กติกาประมูลสาย ‘สีส้ม’

123

‘ประธานบีทีเอส’ ทูลเกล้าถวายฎีกาขอความเป็นธรรม กรณี รฟม. แก้กติกาประมูลรถไฟฟ้าสาย ‘สีส้ม’ ชี้ทำให้การแข่งขันไม่เป็นธรรม-เอื้อเอกชนบางราย ขณะที่ ศาลปกครองชั้นต้นขยายเวลา ‘รฟม.’ ส่งคำแย้งแก้ต่างคดีเป็น 15 ธ.ค.63

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ในเครือ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS กล่าวกับสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ถึงความคืบหน้าคดีที่ BTSC ยื่นฟ้องศาลปกครองกรณีคณะกรรมการตาม ม.36 และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณีแก้ไขทีโออาร์โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยมิชอบตามกฎหมาย ว่า การพิจารณาในส่วนของคดีหลัก ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลปกครองชั้นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ รฟม.ได้ยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาในการจัดทำคำแย้งเป็นครั้งที่ 2 และศาลฯอนุญาตให้ขยายเวลาไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.2563 จากเดิมที่ศาลฯได้อนุญาตให้ขยายระยะเวลาจัดทำคำแย้งในส่วนของ รฟม. ไปแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2563 ที่ผ่านมา

“รฟม.ได้ยื่นขอขยายเวลาในการทำคำแย้งในส่วนของเขา ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลฯอนุญาตให้ขยายเวลามารอบ 1 แล้ว แต่มาวันนี้ รฟม.ขยายเวลาอีก และศาลก็อนุญาตให้ขยายไปถึง 15 ธ.ค.นี้” นายสุรพงษ์กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ในการพิจารณาคดีหลัก ซึ่งอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลปกครองชั้นต้นนั้น รฟม.ได้ยื่นคำร้องต่อประธานศาลปกครองสูงสุด ขอเปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะ ที่ทำหน้าที่พิจารณาคดีแก้ไขทีโออาร์โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เนื่องจากกล่าวอ้างว่าคำบรรยายคำร้องขอทุเลาฯของ BTSC ว่า BTSC ได้ไปคุยกับอธิบดีศาลปกครองกลาง และแม้ว่าการกระทำของ BTSC ดังกล่าวจะเป็นไปตามระเบียบ แต่ต่อมาศาลฯอนุญาตให้เปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะตามที่ รฟม.ร้องขอ

“เขาไปอ้างคำเขียนเรา ว่าเราไปคุยกับศาล ซึ่งตามระเบียบแล้วเราต้องเสนอให้อธิบดีศาล แต่เขาก็ไปอ้างคำนี้ ขอเปลี่ยน (ตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะพิจารณาคดีในศาลปกครองชั้นต้น) ศาลก็ให้เปลี่ยน” นายสุรพงษ์กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ BTSC ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด ขอให้เปลี่ยนตัวตุลาการเจ้าของสำนวนคดีและองค์คณะ ในคดีที่รฟม.ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลางที่มีคำสั่ง ‘ทุเลา’ การบังคับตามหลักเกณฑ์การร่วมลงทุนของ รฟม. ที่แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสาร RFP โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ไว้เป็นการชั่วคราว ต่อศาลปกครองสูงสุด ว่า BTSC อยู่ระหว่างรอว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่งอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และประธานกรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นทูลเกล้าถวายฎีกาขอความเป็นธรรมกรณีการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นายสุรพงษ์ ตอบว่า “เข้าใจว่ามีการยื่น แต่ไม่ทราบรายละเอียด”

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2563 นายคีรี กาญจนพาสน์ ในฐานะประธานกรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ทูลเกล้าถวายฎีกาขอความเป็นธรรมกรณีประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มูลค่าโครงการประมาณ 1 แสนล้านบาท เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือก ซึ่งก่อให้เกิดการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรมและเอื้อประโยชน์แก่เอกชนรายใดรายหนึ่ง

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/93913-BTS-MRTA-orange-line-admincourt-news.html?__FB_PRIVATE_TRACKING__=%7B%22loggedout_browser_id%22%3A%229e83420591e3822ccd3000ec20bd65f81e837908%22%7D

- Advertisement -