ไม่กังวลศาล รธน.! นายกฯเชื่อทำดีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง-มีบ้านส่วนตัวแต่พื้นที่จำกัด

75

‘บิ๊กตู่’ เผยไม่คิดอะไรมาก หลังศาล รธน.นัด 2 ธ.ค.ชี้ขาดคดีอาศัยบ้านพักทหาร เชื่อทำความดีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เผยบ้านพักนายกฯอยู่ระหว่างซ่อมแซม ยันมีบ้านส่วนตัว แต่พื้นที่ค่อนข้างจำกัด ลั่นผู้นำทุกประเทศต้องรับความคุ้มครอง ถามกลับจะให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวหรือ – ‘วิษณุ’ไม่รู้เรื่อง-ตอบไม่ได้ รับ บิ๊กตู่’เคยมาคุยด้วยต้นปี 63

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2563 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ กรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีอยู่อาศัยบ้านพักราชการทหารในวันที่ 2 ธ.ค. 2563 ว่า เป็นเรื่องการวินิจฉัยของศาล อย่าไปคาดเดา วันนี้เห็นว่าทุกคนให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว ไม่ได้คิดอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่ต้องเคารพ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ไม่ขอวิจารณ์ ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น คิดว่าไม่น่าจะถูกต้อง เพราะการเดินทางไปกดดันในสถานที่ต่าง ๆ อาจผิดกฎหมาย ก่อนหน้านั้นศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมาตรการมาแล้วหลังจากที่มีคนไปประกาศและกดดันมาตรการต่าง ๆ ของศาลจนกลายเป็นคดีความ ขอให้ระมัดระวัง

เมื่อถามว่า มีแนวคิดไปอยู่บ้านพักนายกรัฐมนตรีที่ ถ.พิษณุโลก หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูความเหมาะสม เพราะขณะนี้ยังซ่อมแซมไม่เรียบร้อย แม้จะเคยซ่อมแซมมาแล้ว แต่ชำรุดไปตามกาลเวลา อีกทั้งบ้านพิษณุโลกใหญ่โตเกินไป ต้องไปดูว่าความเหมาะสมเป็นอย่างไร

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า บ้านดังกล่าวมีอาถรรพ์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ เพราะเมื่อตั้งใจไปทำความดีคงไม่ต้องกลัวอะไร พระตนไหว้และคล้องพระด้วย อีกทั้งพระอยู่ในใจ หากทำความดีเพื่อชาติ แผ่นดิน และพระมหากษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะคุ้มครอง ตนยืนมาได้ทุกวันนี้เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เพื่อทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า ตนระมัดระวังหลายเรื่องทั้งเรื่องการทุจริต และทำผิดกฎหมายที่ระมัดระวังอย่างที่สุด ผลประโยชน์ก็ไม่ได้ทำ หรือไปมีประโยชน์ส่วนตนสักอย่าง ที่ผ่านมาทั้งหมดรู้แก่ใจดี และมีความละอายเกรงกลัวต่อบาป รวมทั้งมีหิริโอตัปปะ ตนนับถือศาสนาพุทธก็ต้องนำสิ่งเหล่านั้นมาปฏิบัติและพยายามทำเต็มที่

เมื่อถามว่า ได้เตรียมบ้านพักข้างนอกไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนมีบ้านพัก ถ้าเขาไม่ให้อยู่ก็ต้องไป เพียงแต่พื้นที่บ้านของตนมีความจำกัด คิดว่าคงไม่มีใครทำร้าย แต่ผู้นำทุกประเทศต้องได้รับความคุ้มครอง จะให้โดดเดี่ยวคนเดียวคงไม่ใช่ ในต่างประเทศมีการคุ้มครองดูแล ขอให้ผลคำตัดสินออกมาก่อนค่อยว่ากัน อย่าไปคิดล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็ตัดสินใจง่ายอยู่แล้ว ผลออกมาอย่างไรก็ตามนั้น ทุกอย่างมีคิดไว้ทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว ตนไม่ได้กังวลอะไร แต่กังวลอย่างเดียวคือ การทำอย่างไรให้ประเทศชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ มีความปลอดภัยและเดินไปข้างหน้าได้ เพราะเป็นแกนหลักของประเทศ

(นายวิษณุ เครืองาม, ขอบคุณภาพจาก : https://siamrath.co.th/)

‘วิษณุ’ไม่รู้เรื่อง-ตอบไม่ได้ปมศาล รธน.นัดชี้ขาดสถานะนายกฯ-‘บิ๊กตู่’เคยมาคุยด้วยต้นปี 63

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้างต้นว่า ตนขอไม่ตอบเรื่องนี้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินอยู่แล้ว ไม่ควรพูดอะไรตอนนี้ ต้องถามทางทหาร ตนไม่ทราบเรื่อง ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยอยู่บ้านพักทหาร

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีเคยปรึกษาข้อกฎหมายดังกล่าวบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เคยมีการมาพูดคุยเมื่อช่วงเดือน ม.ค. 2563 เมื่อครั้งถูกยื่นฟ้องใหม่ ๆ โดยมีทหารกรมสวัสดิการทหารบกมาพูดคุยกันแล้ว จากนั้นตนก็ไม่ทราบเรื่องต่อ จึงไม่รู้เรื่อง ซึ่งที่ทหารชี้แจงได้บอกว่าจะเป็นพยานและให้การหากศาลรัฐธรรมนูญเรียก จึงทราบเพียงเท่านี้ เพราะเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือน ก.พ. 2563 หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทราบเรื่องแล้ว

เมื่อถามว่า นายกฯระบุว่าขณะนี้บ้านพิษณุโลกอยู่ระหว่างการซ่อมแซม นั่นหมายความว่านายกฯจะมาใช้บ้านพิษณุโลกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนายกฯเอง

เมื่อถามว่า ตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯแล้วไม่มีนายกฯคนใดที่เข้าไปพักอาศัยที่บ้านพิษณุโลกเลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เข้าพักไม่มี แต่เข้าไปทำงานนั้นมี และเมื่อปี 2557 เมื่อครั้งที่ คสช.เข้ามาใหม่ ๆ จะต้องซ่อมแซม โดยรองนายกรัฐมนตรีสมัยนั้นคือ พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว เข้าดำเนินการซ่อมแซมเป็นการใหญ่ อยู่เกือบปี

เมื่อถามย้ำว่า การซ่อมแซมดังกล่าวใกล้เสร็จสิ้นแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้เรื่อง และไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

หมายเหตุ : ภาพประกอบ พล.อ.ประยุทธ์ จาก Thaigov

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93839-israfnews-643.html

- Advertisement -