‘ม็อบราษฎร’ย้ายที่ชุมนุมไป’กรมทหารราบที่11’ ตร.ยันจัดกำลังเพียงพอ พร้อมรับมือสถานการณ์

16

ม็อบราษฎร ประกาศย้ายสถานที่จัดชุมนุม 29 พ.ย.จาก ‘กรมทหารราบที่ 1’ เป็นด้านหน้า ‘กรมทหารราบที่ 11’ ถนนพหลโยธิน ขณะที่ บช.น. ยันจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอต่อการรับมือ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2563 เฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration แจ้งเปลี่ยนสถานที่นัดหมายการชุมนุม จากเดิมคือ กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดี เป็น กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน โดยนัดหมายให้มวลชนพร้อมกันที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส วัดพระศรีมหาธาตุในเวลา 15.00 น. ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปที่หมายพร้อมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่กลางดึกวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์พร้อมลวดหนาม เข้าติดตั้งเป็นสิ่งกีดขวางบริเวณด้านหน้ากรมทหาราบที่ 1 ถนนวิภาวดี ส่งผลให้ต้องปิดเส้นทางการจราจรในช่องคู่ขนานของถนนวิภาวดีในที่สุด

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์การชุมนุม ว่า นอกจากการชุมนุมของม็อบราษฎรแล้ว ยังมีอีกจุดหนึ่งที่ได้ขออนุญาตจัดการชุมนุมตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.30 น. ที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาลาดพร้าว โดย บช.น.ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยทุกพื้นที่แล้ว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวยืนยันถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้นำตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมลวดหนามทำเป็นสิ่งกีดขวาง เพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่กรมทหารราบที่ 1 ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดูตามสถานการณ์ ตามความเหมาะสม และได้มีการเปิดให้ใช้สะพานลอยได้ตามปกติแล้ว ทั้งนี้ยังไม่พบปัญหาด้านการจราจรบริเวณถนนวิภาวดีแต่อย่างใด โดยระหว่างนี้จะพิจารณาต่อไปว่าจะมีการเปิดให้รถเดินทางเข้าช่องคู่ขนานได้หรือไม่ต่อไป

ส่วนกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ปรากฎคลิปวีดีโอที่การ์ดม็อบราษฎร จับกุมเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งรองสารวัตรสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 2 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อขอให้ดำเนินคดีจับกุมการ์ดม็อบราษฎร ในความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกาย ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว และร่วมกันขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ขอยืนยันว่า กลุ่มการ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ดังนั้นไม่มีอำนาจในการตรวจค้นหรือจับกุมผู้อื่นผู้ใด

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93818-isranews-640.html

- Advertisement -