นายกฯสวน ส.ศิวรักษ์ ผมไม่ได้เป็นใช้112 จนท.เป็นคนใช้ บอกถ้าไม่ใช้ก็โดนฟ้อง157

75

นายกฯ บอก ส.ศิวรักษ์ “ผมไม่ได้เป็นคนใช้ม.112 ” “จนท. เป็นคนใช้กฎหมายทุกตัว” ย้อน สื่อ ถ้าใช้อำนาจประธานก.ตร. ก็จะโดน ม.157 ฐานละเว้น

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 11/2563 ให้สัมภาษณ์ ภายหลังการประชุมว่า ตนได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และต้องทำต่อไปเพื่อดูแลบ้านเมือง และดูแลประชาชนให้ปลอดภัย โดยให้ดูเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่ และไม่ให้เกิดการปะทะกัน การจัดการชุมนุมให้ขออนุญาตให้เรียบร้อย วันนี้หลายอย่างทุกคนทราบดีอยู่แล้ว ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมานั้นมีผลกระทบอะไรบ้าง ไม่ว่าจะกับประชาชนโดยรวม การประกอบการธุรกิจ เจ้าหน้าที่ พนักงาน การเดินทาง การจราจร ก็มีปัญหาหมด ถ้าไม่มีการทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควร ก็คงไม่ต้องไปทำอะไรทุกอย่างก็เป็นไปตามปกติ

ในที่ประชุมวันนี้มีการพิจารณาเรื่องการลงโทษ การอุทธรณ์ การบริหารงานบุคคลต่างๆที่มีหน่วยงานและอนุกรรมการของก.ตร. ซึ่งขอให้ดำเนินการไปตามกฎระเบียบ ซึ่งการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายกฯได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฎิบัติหน้าที่อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตน ได้ให้กำลังใจตำรวจและขอให้สื่อมวลชนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเขาด้วย นำภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เขาทำดีๆเผยแพร่ออกไปบ้าง ไม่ใช่ออกภาพ หรือนำแต่ข่าวความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาต่างคนต่างอยู่ ย่อมไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน เขาบังคับใช้มาตรการต่างๆซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย วันนี้ขอร้องสื่อมวลชนด้วย หากเราพูดสิ่งนั้นออกไปตำรวจ ก็ผิดตลอดเวลา แบบนี้ก็ถือเป็นการสร้างความไม่เข้าใจในสังคม และอาจจะไปถึงต่างประเทศด้วย เพราะฉะนั้นขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศไทย และการเคารพกฎหมายของเรา ตนได้บอกกับหลายประเทศแล้วว่าทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศเราด้วย เพราะเราเป็นประเทศที่มีอธิปไตย ของเรามายาวนานและเป็นประเทศประชาธิปไตยของเรา ตั้งแต่ ความคิดเห็นก็ยินดีรับฟัง แต่ต้องเสนอในทางที่เป็นไปได้ และเป็นไปตามกฎหมายเท่านั้น ไม่เห็นจะยากเลย ดังนั้นการทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมาย กฎระเบียบ ของบ้านเมืองเป็นหลัก

เมื่อถามถึงการบังคับใช้มาตรา 112 ได้รับรายงานว่า ดำเนินการไปกี่รายแล้ว นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องทำไปตามข้อมูล ตามหลักฐาน ขึ้นไปแต่ทั้งหมดไม่ได้จบที่ตรงนี้ ต้องอยู่ที่ศาลด้วยเพราะศาลเป็นกรอิสระซึ่งรัฐบาลก็ไม่มีหน้าที่จะไปก้าวล่วง ของอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ พาคธุรการ ภาคตุลาการ ไม่ได้ อัยการและศาล นายกก็ไม่มีอำนาจตรงนั้น แต่ตรงนี้อำนาจของตน คือการให้เขาทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นและเพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้องภายหลัง จึงต้องระมัดระวังซึ่งกันและกันให้มากที่สุด ขอร้องสื่อให้ทำด้วย ให้ช่วยกัน ให้ทุกคนเคารพกฎหมาย เพราะถ้าเคารพกฎหมายก็ไม่ต้องใช้ตำรวจหรือใครมาทำหน้าที่

เมื่อถามว่าส.ศิวรักษ์ ขอให้นายกรัฐมนตรี ทบทวนการใช้มาตรา 112 นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ใช่คนใช้ เจ้าหน้าที่เป็นคนใช้ และกฎหมายมีอยู่แล้ว กฎหมายมีทุกตัว เมื่อถามย้ำว่าแต่นายกเป็นประธานก.ตร. มีอำนาจที่จะสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าไม่ให้ใช้มาตรา 112 ได้ นายกฯ กล่าวว่า หากตนละเว้นมากๆ ก็โดนมาตรา 157

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เอสซีบีไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระงับเหตุ นายกฯ กล่าวว่า แล้วเหตุเกิดในพื้นที่ของใคร อยู่ในพื้นที่ของกลุ่มไหน ตำรวจเข้าไปได้หรือไม่ ที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปไม่ได้เป็นพื้นที่สงวนเฉพาะ แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์จริงก็เรียกตำรวจเขามาได้ ถ้าเขาไปเองเดี๋ยวก็มีปัญหาอีก และพอเหตุการณ์ไม่ชัดขึ้นมาก็โยนมาเจ้าหน้าที่ว่าเจ้าหน้าที่เป็นคนทำ บทเรียนเคยมีอยู่แล้วหลายปีที่ผ่านมา

Cr : https://www.matichon.co.th/politics/news_2459692

- Advertisement -