‘บิ๊กตู่’โต้ปฏิวัติ-ใช้กฎอัยการศึกรับมือม็อบราษฎร ถามแกนนำทำไมต้องไปสำนักงานทรัพย์สินฯ

13

นายกฯโต้กระแสปฏิวัติ ใช้กฎอัยการศึกรับมือม็อบราษฎรชุมนุม 25 พ.ย. ชี้คนปล่อยข่าวชอบหาเรื่องระดมคน ฝากสื่อถามแกนนำทำไมต้องเข้าใกล้สำนักงานทรัพย์สินฯ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการชุมนุมในวันที่ 25 พ.ย.2563 ที่คาดว่าจะมีการเผชิญหน้ากันของมวลชนทั้ง 2 ฝ่าย ว่า รัฐบาลก็พยายามห้ามไม่ให้ตีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าใครต้องเคารพกฎหมาย ไม่ว่าใครจะตีจะขว้างอะไรก็จะเก็บภาพจากกล้องมาทั้งหมดและได้ให้ดำเนินการตามกฎหมายไปแล้วทั้ง 2 ฝ่าย ไม่เคยต้องการให้ตีกัน และไม่เคยเลือกปฏิบัติ เมื่อการชุมนุมบอกว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ ซึ่งสิทธิเสรีภาพไม่ได้สงวนไว้ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สามารถชุมนุมได้ทั้งสองฝ่ายสามฝ่ายใด ๆ ก็แล้วแต่ แต่ต้องไม่ตีกัน ในฐานะรัฐบาลต้องทำให้เกิดความสงบให้มากที่สุด และต้องห่วงเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะเขาถูกกระทำเยอะเช่นกัน เขามีครอบครัว มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนเจ้าหน้าที่ทำอะไรก็ผิดไปเสียทั้งหมด วันนี้ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ ไม่มีตำรวจทำงานแล้วใครจะปฏิบัติหน้าที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีคำสั่งให้ระวังการระดมมวลชนจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้าร่วมชุมนุม ว่า คิดว่าเรื่องนี้คงไม่ต้องไปสั่งอะไร เป็นแค่เพียงการหารืออะไรกันหรือไม่ และทราบว่าไม่ได้มีการสั่งการอะไร เพราะเป็นการทำงานตามปกติ ทุกหน่วยงานต้องประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงเพื่อบ้านประเทศชาติเพื่อบ้านเมือง เพื่อความสงบสุขของประชาชนทั่วไปแล้ว ไม่ใช่เป็นการทำงานเพื่อตน อย่างไรก็ตามวันนี้หลายอย่างเป็นการใส่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียที่หลายอย่างบิดเบือนเกือบทั้งหมด แล้วถามว่าอะไรเกิดขึ้น ก็เป็นการสร้างความขัดแย้งไปเรื่อยๆ ซึ่งตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้

“ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วยว่าเป็นการติดตามสถานการณ์เฉย ๆ และต้องหามาตรการอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกัน แต่บางครั้งเหมือนมีคนต้องการปะทะ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ไม่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ ก็ปะทะกับคนสองฝ่าย เราเคยมีบทเรียนมาแล้วนะ ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ใครเป็นแกนนำต้องรับผิดชอบ ขอให้ดูแลและควบคุมให้ได้แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์กันว่ามีความพยายามนำคนเสื้อเหลืองออกมาเคลื่อนไหว เพื่อให้เกิดสถานการณ์ม็อบชนม็อบ เพื่อสร้างเงื่อนไขไปสู่การรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าไม่ต้องพยามนำคนมาหรอก เพราะคนเขาคิดเองก็ได้ แต่หลายอย่างออกมาก็ดูได้ว่ามาได้อย่างไร ไม่ว่าจะใช้เครื่องเสียง แสงสี ก็ต้องดูทั้งสองฝ่ายก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ส่วนกรณีม็อบชนม็อบ ตนเป็นรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้คนไทยต้องมาฆ่าแกงกันอีก ไม่อยากให้มีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด เศรษฐกิจก็มีปัญหาอยู่แล้ว หลายอย่างกำลังขับเคลื่อนอยู่ เขายังประกอบอาชีพของเขา แต่คนส่วนหนึ่งต้องการให้แก้ปัญหาทางการเมือง คนไทยเป็นแบบนี้มีหลายกลุ่ม รัฐบาลต้องดูว่าทำอย่างไรให้ทุกกลุ่มมีความสงบเรียบร้อยและพึงพอใจในการทำงาน รัฐบาลคิดเองไม่ได้ก็ต้องอาศัยกฎหมาย อาศัยรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ว่าจะทำอย่างไร รัฐบาลคิดเองไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่แกนนำม็อบราษฎรประกาศว่าในการชุมนุม 25 พ.ย.2563 จะนำผู้ชุมนุมเข้าไปใกล้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ให้ได้มากที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ฝากสื่อมวลชนถามแกนนำราษฎรด้วยว่า ทำไมต้องเข้าใกล้ ฝากถามกลับไปด้วย ตนไม่ขอตอบเรื่องนี้ ซึ่งต้องดูวัตถุประสงค์ด้วยว่าเขาทำไปเพื่ออะไร ไปดูแล้วกัน ถามตนไปก็เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการประกาศกฎอัยการศึก เพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมของม็อบราษฎรหรือไม่ และนายกรัฐมนตรีจะยอมให้มีการรัฐประหารเกิดขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “เรื่องปฏิวัติ กฎอัยการศึก มีใครประกาศได้บ้างหรือไม่ ในเมื่อผมไม่ประกาศแล้วใครจะประกาศ คนที่มากล่าวอ้างประกาศเองได้หรือไม่ ไม่เห็นมีใครเขาประกาศ ชอบหาเรื่องให้ระดมคนกันอยู่นั่น”

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93668-isranews-623.html

- Advertisement -