มีเวลาอยู่! สัปดาห์หน้า ป.ป.ช.ถกปม อสส.ไม่ฟ้อง‘ซิโน-ไทยฯ’คดีสินบนโรงไฟฟ้าขนอม

117

เผยความคืบหน้าหลัง อสส.สั่งไม่ฟ้อง ‘ซิโน-ไทยฯ-ภาคภูมิ’ คดีสินบนโรงไฟฟ้าขนอม 20 ล้าน สัปดาห์หน้านำเข้าที่ประชุม กก.ป.ป.ช.พิจารณาเหตุผล ยันมีเวลาดำเนินการภายใน 90 วัน เชื่อแล้วเสร็จตามกรอบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด นาวาโทสาธิต ชินวรณ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครศรีธรรมราช กับเจ้าหน้าที่รัฐรวม 4 ราย และเอกชนผู้สนับสนุน 3 ราย ได้แก่ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิโน-ไทยฯ และนายราเกส กาเลีย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการส่วนงานปฏิบัติการบริษัท ซิโน-ไทยฯ กรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันเรียกรับเงินสินบนจำนวน 20 ล้านบาท จากบริษัท มิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด หรือ MHPS เพื่อแลกกับการอนุญาตให้ใช้ท่าเทียบเรือชั่วคราวบริเวณโรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อลำเลียงขนถ่ายชิ้นส่วนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยมิชอบ

อย่างไรก็ดีภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลดังกล่าวและส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณานั้น มีการตั้งคณะทำงานร่วมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวนระหว่างฝ่ายอัยการ และฝ่าย ป.ป.ช. ท้ายที่สุดไม่ได้ข้อยุติ โดยฝ่ายอัยการเห็นว่า ควรสั่งฟ้องเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชนรวม 5 ราย แต่ไม่สั่งฟ้องบริษัท ซิโน-ไทยฯ และนายภาคภูมิ ฐานสนับสนุน พร้อมกับส่งคำสั่งอย่างเป็นทางการมายัง ป.ป.ช. นั้น

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า เบื้องต้น ป.ป.ช. อยู่ระหว่างพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้อง และคำสั่งของ อสส. ว่าเป็นอย่างไร มีเหตุผลอะไรถึงไม่สั่งฟ้องบริษัท ซิโน-ไทยฯ และนายภาคภูมิ ฐานสนับสนุนการกระทำความผิดดังกล่าว หลังจากนี้จะมีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาต่อไป

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะใช้ระยะเวลาดำเนินการเท่าไหร่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวอีกว่า ตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 เมื่อได้รับคำสั่งจาก อสส. อย่างเป็นทางการแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะต้องใช้เวลาพิจารณาประมาณ 90 วัน เพื่อมีมติอย่างใดอย่างหนึ่ง ขณะนี้ยังพอมีเวลาอยู่ ดังนั้นคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จตามกรอบเวลา โดยภายในสัปดาห์หน้าจะมีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ว่า กรณีนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. อาจมีมติดึงสำนวนคดีดังกล่าวกลับมา เพื่อดำเนินการฟ้องคดีเองทั้งหมด ในส่วนของบริษัท ซิโน-ไทยฯ และนายภาคภูมิ เพราะ ป.ป.ช. มองว่า เป็นการกระทำที่มีความเชื่อมโยงกัน หากฟ้องเพียงบางส่วนจะทำให้เป็นจุดอ่อนของสำนวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าว กลุ่มเอกชน 3 ราย ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 157 ประกอบมาตรา 86

ทั้งนี้บริษัท ซิโน-ไทยฯ และ นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิโน-ไทยฯ และนายราเกส กาเลีย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการส่วนงานปฏิบัติการ บริษัท ซิโน-ไทยฯ ได้ให้ความช่วยเหลือในการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐในการเรียกรับสินบนจากบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น โดยมีการจัดทำสัญญาที่ไม่มีการจ้างงานจริง เพื่อให้บริษัท ซิโน-ไทยฯ จัดเตรียมสินบนเป็นเงินสด 20 ล้านบาท ต่อมามีการมอบเงินสินบนให้กับผู้แทนบริษัทญี่ปุ่นที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ซิโน-ไทยฯ เพื่อให้ขนเงินไปยังพื้นที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทั้ง 4 ราย ซึ่งปรากฏข้อเท็จจริงว่าในช่วงเวลาเดียวกันเรือลำเลียงก็สามารถเทียบท่าและขนถ่ายชิ้นส่วนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ณ ท่าเทียบเรือชั่วคราวโรงไฟฟ้าขนอมได้ แม้ว่าจะไม่มีการแก้ไขเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างท่าเทียบเรือให้ถูกต้องตามระเบียบของกรมเจ้าท่าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด วันเดียวกัน บริษัท ซิโน-ไทยฯ ลงนามโดยนายภาคภูมิ มีหนังสือชี้แจงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ยืนยันว่าไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ และมั่นใจว่าสามารถชี้แจงแสดงหลักฐานโต้แย้งการถูกกล่าวหาข้างต้นได้ และบริษัทฯขอยืนยันจะสู้จนถึงที่สุด

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews-news/93586-isranefws-616.html

- Advertisement -