(คลิป) แจ้งจับเทศกิจ อบต.กมลา จ.ภูเก็ต ลุอำนาจ ยึดกระดานโต้คลื่นริมชายหาด-จนท.แจงฝ่าฝืนคำสั่ง

86

ซัดกันนัว! ตัวแทนนักกีฬากระดานโต้คลื่นทีมชาติแจ้งจับเทศกิจ อบต.กมลา จ.ภูเก็ต ลุอำนาจ-ปล้นทรัพย์ หลังตรวจยึดอุปกรณ์กีฬากองไว้ริมชายหาดอ้างไม่ได้รับอนุญาต ขนไปเกลี้ยง เตรียมไว้ออกโทรทัศน์ ฝึกฝนเยาวชน ตร.ไกล่เกลี่ยไม่เป็นผล ขณะที่จนท.แจง เหตุฝ่าฝืน คำสั่งจังหวัดภูเก็ต ต้องเสียค่าปรับ 

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นี้ นางจิรัชญา สิทธิโชค อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/18 ม.3 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมนายพงศ์เผ่า ยายี อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/3 ม.4 ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นักกีฬากระดานโต้คลื่นทีมชาติ พร้อมพวก ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.วัชรพงศ์ พรายพรรณ พนักงานสอบสวน สภ.กมลา ระบุว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ถูกชายฉกรรจ์อ้างตัวเป็นเทศกิจจำนวน 5 คน โดยมาแจ้งว่ามีความจำเป็นที่จะต้องจับกุมตามคำสั่งจังหวัดภูเก็ต หลังจากนั้น ชายฉกรรจ์ช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์กีฬากระดาษโต้คลืน แบบยืนพาย จำนวน 2 ลำ และ เรือคายักแบบใส จำนวน 1 ลำ พร้อมไม้พาย มูลค่าความเสียหายจำนวนประมาณ 100,000 บาท รวมค่าขนส่ง

ต่อมา พ.ต.ท.วัชรพงศ์ ได้รายงานให้ พ.ต.อ.ชัยพฤกษ์ ผาติวรากร ผกก.สภ.กมลา ทราบ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากที่ได้รับรายงาน พ.ต.อ.ชัยพฤกษ์ ได้สั่งให้ พ.ต.ท.วัชรพงศ์ เชิญตัว หัวหน้าชุดทำหน้าที่เทศกิจมาพบที่ห้องสอบสวน เพื่อให้ไกล่เกลี่ยเรื่องที่เกิดขึ้น ต่อมานายสัญญา คนเพียร ได้มาแสดงตัวที่ห้องสอบสวนพร้อมพกอาวุธปืนประจำกายเข้าไปในห้องสอบสวน ซึ่ง พ.ต.ท.วัชรพงศ์ ได้ขอตรวจสอบอาวุธปืน และ ขอดูใบอนุญาต การพกพา ซึ่งนายสัญญา ได้แสดงใบอนุญาตของอดีตนายอำเภอกะทู้ ซึ่ง พนักงานสอบสวนได้แจ้งให้ทราบว่า ใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนในพื้นที่จังหวัดต้องเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเท่านั้น ขณะที่การเจรจาไม่เป็นผลเนื่องจาก นายสัญญา พยายามแจ้งข้อกล่าวหาแก่นางจิรัชญา โดยต้องการควบคุมตัวไปยัง อบต.กมลา หรือ ให้ไปที่ศาล เพื่อเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าเหตุเชิญตัวนายสัญญา มาที่ สภ.กมลา มาเพื่อไกล่เกลี่ยเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนนางจิรัชญา มีความผิดหรือไม่ คงนางจิรัชญา ไปดำเนินการตามกรอบกฎหมาย แต่ในการยึดทรัพย์สินของนางจิรัชญาไปชอบด้วยกฏหมายหรือไม่จะต้องสอบสวนและขอสอบปากคำผู้เสียหายที่มาแจ้งความก่อน

คดีนี้ พนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหา เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ,พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาต โดยไม่มีเหตุอันควร ร่วมกันปล้นทรัพย์

ขณะที่นางจิรัชญา แจ้งแก่พนักงานสอบสวนว่า ขอให้ดำเนินคดีตามกฏหมายจะไม่ยอมเจรจาเนื่องจากกลุ่มชายทั้ง 5 มีพฤติกรรมน่ากลัว

นางจิรัชญา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าอุปกรณ์ที่ถูกยึดไปนั้น เป็นอุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่งสั่งซื้อมาจากต่างประเทศซึ่งร่วมค่าขนส่งแล้วมูลค่าประมาณ 100,000 บาท ซึ่งอุปกรณ์นี้ มีไว้สำหรับการฝึกฝนพัฒนาทักษะการเล่นกระดานโต้คลื่นให้กับเยาวชนในท้องถิ่น ซึ่งน้องๆที่มาร่วมเล่นกีฬานี้ปัจจุบันเป็นเยาวชนในพื้นที่ตำบลกมลาและเชิงทะเล มีนายพงศ์เผ่า ยายี ซึ่งเป็นเหลนพระนางมัสสุหรี ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนที่ได้รับการฝึกฝนกับอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์พัฒนาทักษะ ศักยภาพ เพิ่มพูนความเป็นเลิศทางด้านกีฬากระดานโต้คลื่น และผ่านการคัดตัวติดทีมชาติของสมาคมกระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย โดยคัดตัวได้คะแนนสะสมลำดับที่ 5 ของประเทศไทย ปี 2563 ซึ่งอุปกรณ์ ทั้งหมดนี้ ที่ถูกยึดไปนี้ได้เตรียมความพร้อม เพื่อที่จะให้โทรทัศน์รายการหนึ่งมาบันทึกภาพเพื่อส่งเสริมกีฬาทางน้ำและเป็นกิจกรรมเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลกมลา โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้สนใจกีฬาทางน้ำได้มาใช้พื้นที่อ่าวกมลาซึ่งเป็นสมบัติของสาธารณะร่วมกัน (ดูคลิปประกอบ)

Cr : https://www.isranews.org/article/isranews/93556-pccnews00969.html

- Advertisement -