เมื่อวันศุกร์ (15 พ.ค.) หวังอี้ นักการทูตระดับสูงของจีน เปิดเผยว่าสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเยือนจีนอย่างเป็นทางการในวันที่ 13-15 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้สื่อสารเชิงลึกและบรรลุผลลัพธ์อันดีในการพบปะหารือกัน ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งประกอบด้วยการหารืออย่างเป็นทางการ งานเลี้ยงต้อนรับ การประชุมส่วนตัว และการเยี่ยมเยือน โดยผู้นำทั้งสองมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างเคารพซึ่งกันและกัน มุ่งมั่นสู่สันติภาพ และเต็มใจจะร่วมมือกัน ซึ่งใช้เวลาเกือบ 9 ชั่วโมง
ณ การแถลงข่าวเกี่ยวกับการพบปะหารือระหว่างสีจิ้นผิงกับทรัมป์ หวังกล่าวว่าฉันทามติทางการเมืองที่มีความสำคัญมากที่สุดของการพบปะหารือครั้งนี้คือสีจิ้นผิงและทรัมป์เห็นพ้องต้องกันในการสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีเชิงสร้างสรรค์ที่มีเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ โดยทั้งสองฝ่ายเต็มใจจะแลกเปลี่ยนด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น ทั้งการทูต การทหาร เศรษฐกิจ การค้า สาธารณสุข การเกษตร การท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและระหว่างประชาชน และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเพิ่มแรงกระตุ้นใหม่สู่ปฏิสัมพันธ์ของสองประเทศในอนาคต
(แฟ้มภาพซินหัว : สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จัดการประชุมแบบจำกัดวงที่เรือนรับรองจงหนานไห่ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 15 พ.ค. 2026)










