‘ไบเดน’ว่าที่ ปธน.สหรัฐฯได้ 290 คะแนน-ทีม’ทรัมป์’ไม่ยอม ลั่นเดินหน้ากระบวนการ กม.

37

เกาะติดเลือกตั้ง ปธน. สหรัฐฯ สื่อนอกประกาศ’ไบเดน’ ชนะ ‘ทรัมป์’ 290 คะแนนนั่งเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯคนถัดไปแน่นอน-เจ้าตัวรู้สึกเป็นเกียรติ พร้อมเป็น ปธน.เพื่อ ปชช.สหรัฐฯทุกคน-ด้านทีมหาเสียงทรัมป์ย้ำการเลือกตั้งยังไม่สิ้นสุด เล็งเริ่มกระบวนการ กม. 9 พ.ย.นี้ ปูดรัฐเพนซิลวาเนียมีการสวมสิทธิ์คนตาย

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข้อมูลอ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าวเอพีรายงานผลการนับคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสหรัฐ (Electoral Vote) โดยขณะนี้ นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำอยู่ที่ 290 คะแนน ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนอยู่ที่ 214 คะแนน หลังจากที่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการที่รัฐเพนซิลวาเนีย

โดยระบบเลือกตั้งของสหรัฐฯนั้นคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง มีความสำคัญในการชี้ขาดผลการเลือกตั้ง โดยผู้ชนะจะต้องได้รับคะแนนเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งหรือ คะแนน จากทั้งหมด 538 คะแนน ซึ่งในแต่ละรัฐเองก็จะมีจำนวนคณะผู้เลือกตั้งแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรและจำนวน ส.ส.ของแต่ละรัฐ ซึ่ง ณ เวลานี้นายไบเดนได้คะแนนเสียงรวมถึง 290 คะแนน จึงทำให้ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่านายไบเดนนั้นจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนถัดไป และยังมีความเป็นไปได้ว่าถ้าหากรัฐจอร์เจียซึ่งมีการนับคะแนนใหม่ และปรากฎว่านายไบเดนได้รับชัยชนะ ก็หมายความว่านายไบเดนจะได้คะแนนเพิ่มอีก 16 คะแนน รวมเป็น 306 คะแนน

ส่วนคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตของนายไบเดนอยู่ที่ 74,872,687 คะแนน ขณะที่นายทรัมป์อยู่ที่ 70,602,144 คะแนน

ขณะที่สถานการณ์อื่นๆนั้นมีรายงานว่านายไบเดน ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “อเมริกา ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำประเทศอันยิ่งใหญ่ของเรา งานที่ยากลำบากรอคอยเราอยู่ข้างหน้า แต่ผมสัญญาว่า ผมจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน ไม่ว่าคุณจะลงคะแนนเลือกผมหรือไม่และผมจะรักษาศรัทธาที่คุณมอบให้”

ขณะที่ทีมงานหาเสียงของนายทรัมป์ ระบุว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุดลง ขณะที่นายรูดี จูลีอานี คนสนิทและทนายความของนายทรัมป์ ประกาศว่าทีมกฎหมายจะเริ่มดำเนินการทางกฎหมายเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ย.นี้ โดยอ้างว่าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย มีการสวมสิทธิ์ผู้เสียชีวิตไปแล้วในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งที่ไม่ปรากฏหลักฐานยืนยันคำกล่าวอ้างของเขาก็ตาม

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายทรัมป์นั้นมีรายงานแค่ว่าในระหว่างที่สื่อต่างๆได้แถลงข่าวชัยชนะของนายไบเดน นายทรัมป์กำลังตีกอล์ฟที่สนาม Trump National Golf Club ในรัฐเวอร์จิเนีย

*อนึ่ง หลังจากเสร็จสิ้นจากการเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย. จะยังไม่มีการประกาศผลว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าอาจจะเกิดประเด็นทางกฎหมายจนต้องมีการนำเรื่องไปขึ้นศาลเพื่อให้มีการตัดสินผลการเลือกตั้ง ซึ่งกระบวนการดังกล่าวนั้นอาจจะต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์จึงจะได้ข้อสรุปผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews-news/93330-Biden.html

- Advertisement -