ปักธงประกันโควิด รับเปิดประเทศ ตั้งเป้าขายต่างชาติ 5 แสนกรมธรรม์

23

“สมาคมประกันวินาศภัยไทย” ตั้งเป้าขายประกัน “โควิด” นักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 แสนกรมธรรม์ภายในปีนี้ หวังอานิสงส์นโยบายรัฐทยอย “เปิดประเทศ” ดึงต่างชาติเที่ยวไทย หนุนธุรกิจประกันวินาศภัยปีนี้ติดลบน้อยลง

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า จากนโยบายที่ภาครัฐทยอยเปิดประเทศเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทย คาดว่าจะหนุนให้ยอดขายกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองโควิด-19 สำหรับชาวต่างชาติอยู่ที่ประมาณ 5 แสนกรมธรรม์ หรือคิดเป็นเบี้ยรับรวมประมาณ 1,000 ล้านบาท

“ธุรกิจประกันไม่ได้หวังแต่เรื่องยอดเบี้ยเป็นหลัก แต่มองว่าหากรัฐบาลสามารถเปิดประเทศได้ต่อเนื่องจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยพยุงภาคธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจสายการบิน และพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ดีขึ้น รวมถึงหากควบคุมสถานการณ์การระบาดภายในประเทศได้ดีต่อเนื่อง คาดว่าต้นปี 2564 น่าจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มากขึ้นเป็นหลักล้านคน ซึ่งในเบื้องต้นรัฐบาลจะเปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีเงิน ที่ใช้จ่ายเฉลี่ย 8 แสนบาทต่อคน และยังจำกัดเฉพาะกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ” นายอานนท์กล่าว

ส่วนความกังวลเกี่ยวกับการเคลมนั้น นายอานนท์กล่าวว่า ธุรกิจประกันอาจจะไม่ได้กังวลการต้องตั้งสำรองสูง ในกรณีหากโควิด-19 เกิดสถานการณ์การระบาดหนักในประเทศ เนื่องจากประเมินความเสี่ยงแล้วน่าจะเป็นการกระจายภัย เพราะลักษณะการติดเชื้อเป็นรายบุคคล ขณะเดียวกันยังมีความเชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทยเรื่องการตรวจเช็กโรคค่อนข้างรวดเร็ว

“ผมมองว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเมืองไทยส่วนหนึ่งต้องการหลบภัย ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศหลบภัย มีการควบคุมการระบาดได้ดีติดอันดับโลก และค่าใช้จ่ายที่พัก หรือค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวถูกกว่าต่างประเทศ โดยนักท่องเที่ยวที่ได้รับวีซ่าประเภทพิเศษ (special tourist visa : STV) จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในเมืองไทยเป็นเวลา 90 วัน ต่ออายุได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน” นายอานนท์กล่าว

สำหรับภาพรวมธุรกิจประกันวินาศภัยปี 2563 คาดว่าเบี้ยรับรวมทั้งระบบจะอยู่ที่ 2.4-2.5 แสนล้านบาท ติดลบลดลงเหลือแค่ราว -1% ถึง -2% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากจะได้แรงหนุนจากเบี้ยรับใหม่ ทั้งเบี้ยประกันภัยโควิด-19 ที่ขายคนในประเทศที่เข้ามาแล้ว 4,000 ล้านบาท เบี้ยประกันภัยข้าวนาปีที่ปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่า 1,000 ล้านบาท รวมถึงเบี้ยประกันโควิด-19 สำหรับชาวต่างชาติที่คาดหวังไว้อีก 1,000 ล้านบาท

“ปีนี้น่าจะมีเบี้ยรับใหม่เข้ามาได้ราว 6,000 ล้านบาท หรือกว่า 2% ของเบี้ยรวมทั้งระบบ ซึ่งจะมาชดเชยในส่วนเบี้ยประกันรถยนต์และประกันประเภทอื่น ๆ ที่หดตัวไป” นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทยกล่าว

นายกี่เดช อนันต์ศิริประภา ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า การเปิดประเทศแบบจำกัดที่เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา มีข้อกำหนดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องเป็นผู้ที่มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ และต้องยอมรับการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ยินยอมเข้ารับการกักตัวในสถานกักกันทางเลือกไม่น้อยกว่า 14 วัน และมีเอกสารหลักฐานครบถ้วนตามเกณฑ์ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และกระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้

โดยมีเงื่อนไขให้นักท่องเที่ยวต้องทำประกันภัยโควิด-19 ซึ่งสามารถซื้อผ่านทางเว็บไซต์ https://covid19.tgia.org ที่จะคิดอัตราเบี้ยประกันระหว่าง 1,600-14,400 บาท/ราย วงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.2 ล้านบาท และต้องทำประกันภัยสุขภาพและอุบัติเหตุที่มีวงเงินคุ้มครองไม่น้อยกว่า 40,000 บาท สำหรับผู้ป่วยนอก (OPD) และไม่น้อยกว่า 4 แสนบาท สำหรับผู้ป่วยใน (IPD) ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในไทย

“ความคุ้มครองที่ได้รับกรณีเสียชีวิต บริษัทประกันภัยจะจ่ายผลประโยชน์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายจัดการงานศพ ส่งศพ หรืออัฐิกลับประเทศ ไม่เกิน 3.2 ล้านบาท และกรณีได้รับวินิจฉัยจากแพทย์ว่าป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลและรักษาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะ IPD หรือ OPD บริษัทประกันจะจ่ายผลประโยชน์ เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นตามมาตรฐานทางการแพทย์ ตามจำนวนเงินที่ต้องจ่ายจริง แต่ไม่เกิน 3.2 ล้านบาทดังกล่าว” นายกี่เดชกล่าว

Credit : https://www.prachachat.net/finance/news-548549

 

- Advertisement -