หวังอี้ : ‘จีน-สหรัฐฯ’ ควรเคารพกันและกัน ยึดมั่นหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

10

ปักกิ่ง, 8 มี.ค. (ซินหัว) — วันอาทิตย์ (8 มี.ค.) หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวนอกรอบการประชุมครั้งที่ 4 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ (NPC) ชุดที่ 14 ว่าจีนและสหรัฐฯ ควรเคารพซึ่งกันและกัน ยึดมั่นในหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และมุ่งส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย
.
หวังระบุว่าปี 2026 ถือเป็นปีสำคัญสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ อย่างแท้จริง โดยมีการพูดคุยหารือถึงวาระการแลกเปลี่ยนระดับสูงแล้ว สิ่งที่ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องทำในขณะนี้คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จัดการข้อแตกต่างที่มีอยู่ และขจัดอุปสรรคที่ไม่จำเป็นออกไป พร้อมเสริมว่าทั้งสองฝ่ายสามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่ายินดีสำหรับประชาชนทั้งสองฝ่าย และบรรลุฉันทามติที่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลกได้ หากปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจและสุจริตใจ
.
หวังระบุเพิ่มเติมว่าปี 2026 อาจเป็นปีหมุดหมายสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่มีเสถียรภาพ มั่นคง และยั่งยืน

- Advertisement -