(คลิป) จีนทดสอบบิน eVTOL สำเร็จครั้งแรก

5

เครื่องบิน eVTOL นี้พัฒนาโดยสถาบันที่ 9 ของบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการบินและอวกาศแห่งประเทศจีน (CASC) ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบครั้งแรกที่เมืองฉงชิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตามที่ผู้พัฒนาได้ระบุไว้ เครื่องบินลำนี้ยังผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

ผู้พัฒนาได้ระบุว่า เครื่องบิน eVTOL นี้ใช้โครงสร้างใหม่ที่ผสานการออกแบบเครื่องบินและยานยนต์เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถสลับระหว่างโหมดการขนส่งทางบกและทางอากาศได้อย่างราบรื่น เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งที่หลากหลาย

เครื่องบินประกอบด้วยปีก ห้องนักบิน และห้องโดยสาร ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ โมดูลอากาศและโมดูลภาคพื้นดิน โมดูลอากาศสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 2 คน ที่ระดับความสูงต่ำกว่า 3,000 เมตร และความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. ในขณะที่โมดูลภาคพื้นดินใช้แชสซีอัจฉริยะแบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่มีระยะทำการเกิน 300 กิโลเมตร

คลิปข่าวจากภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)

- Advertisement -